Cách chuẩn bị cho sự thay đổi về mặt tinh thần cho một công việc toàn thời gian

Cách chuẩn bị cho sự thay đổi về mặt tinh thần cho một công việc toàn thời gian

Cho dù bạn đang chuyển từ công việc bán thời gian, bắt đầu công việc đầu tiên hay trở lại làm việc sau khi nghỉ việc, việc chuẩn bị tinh thần cho một công việc toàn thời gian có thể là một thách thức. Công việc hành chính có thể là một sự thay đổi đáng kể, nhưng có những điều bạn có thể làm để sẵn sàng cho quá trình chuyển đổi.

Bài viết này thảo luận về cách chuẩn bị tinh thần cho một công việc toàn thời gian. Nó bao gồm các khía cạnh như giấc ngủ, tư duy của bạn và sự cân bằng trong công việc / cuộc sống.

Lên lịch ngủ ngon

Càng sớm càng tốt, hãy tạo một lịch trình ngủ để bạn có thể nghỉ ngơi nhiều mỗi đêm. Một giấc ngủ ngon là điều cần thiết cho cả sức khỏe thể chất và tinh thần, nhưng nó cũng có thể có tác động đáng kể đến năng suất của bạn ở nơi làm việc.

Trong một nghiên cứu, những người rất thiếu ngủ đã giảm 29% năng suất làm việc. Những người thiếu ngủ cũng suy giảm đến 19%.

Học viện Y học về Giấc ngủ Hoa Kỳ khuyên bạn nên đi ngủ sớm để bạn có thể ngủ được từ bảy đến tám giờ. Tạo thói quen ngủ hàng đêm, làm cho môi trường ngủ của bạn thoải mái và có thể dễ ngủ ngon, và tắt các thiết bị kỹ thuật số nửa giờ trước khi đi ngủ cũng có thể hữu ích.

Lập kế hoạch những gì bạn có thể

Một cách khác để chuẩn bị tinh thần cho một công việc toàn thời gian là lên kế hoạch cho ngày và tuần của bạn. Chuẩn bị tốt có thể giảm bớt căng thẳng và lo lắng trong cuộc sống nghề nghiệp của bạn. Một số kế hoạch trước có thể làm giảm căng thẳng của bạn bao gồm:

  • Tìm ra con đường tốt nhất để đến nơi làm việc
  • Quyết định bạn sẽ mặc gì vào ngày hôm sau
  • Lên kế hoạch và chuẩn bị bữa trưa của bạn vào đêm hôm trước
  • Đóng gói cặp hoặc túi của bạn với bất kỳ thiết bị, dụng cụ hoặc tài liệu nào bạn cần mang theo để làm việc
  • Lập danh sách kiểm tra với các nhiệm vụ bạn cần hoàn thành trong những ngày hoặc tuần tới

Lo lắng, hồi hộp có thể là điều mà mọi người thường cảm thấy khi họ mong chờ các sự kiện sắp tới, chẳng hạn như bắt đầu một công việc toàn thời gian. Sự lo lắng này đôi khi có thể hữu ích vì nó giúp bạn cảm thấy tỉnh táo và sẵn sàng đối mặt với những thử thách trong cuộc sống. Nhưng nó cũng có thể là một nguồn gốc của sự đau khổ và lo lắng, đặc biệt là nếu bạn cảm thấy có nhiều sự không chắc chắn.

Bạn không thể kiểm soát mọi khía cạnh của cuộc sống công việc của mình, nhưng việc chuẩn bị sẵn sàng có thể giúp bạn cảm thấy được trao quyền nhiều hơn và bớt lo lắng hơn khi tham gia hoặc quay trở lại công việc.

Có một tư duy tích cực

Phát triển một tư duy tích cực có thể giúp bạn chuẩn bị tinh thần cho một công việc toàn thời gian. Tư duy của bạn về cơ bản là cách bạn nhìn thế giới và những tình huống khác nhau mà bạn gặp phải.

Bạn sẽ gặp khó khăn hơn nhiều để cảm thấy lạc quan về công việc của mình nếu bạn bắt đầu một công việc mới với mong đợi mọi thứ trở nên tồi tệ, ghét làm việc toàn thời gian hoặc dự đoán rằng bạn sẽ không thể rời bỏ nó.

Tập trung vào việc trau dồi thái độ tích cực về cuộc sống nghề nghiệp của bạn. Đặt mục tiêu nghề nghiệp và suy nghĩ về cách công việc bạn làm mỗi ngày đưa bạn đến gần hơn với những gì bạn muốn, cả trong cuộc sống và công việc.

Tìm ý nghĩa trong công việc của bạn

Hãy xem xét tác động của bạn, cả ở nơi làm việc và thế giới nói chung. Tìm kiếm ý nghĩa trong công việc có liên quan đến nhiều kết quả khác nhau, bao gồm động lực nội tại mạnh mẽ hơn, tình cảm tốt hơn và tăng cam kết đối với công việc. 

Hãy nhớ rằng những đóng góp của bạn rất quan trọng. Những gì bạn làm mỗi ngày tạo nên sự khác biệt trong cuộc sống của ai đó, cho dù đó là những người thân yêu, đồng nghiệp của bạn hay những người mà bạn giúp đỡ trong công việc. Biết rằng bạn đang làm một điều gì đó nhỏ để tạo ra sự khác biệt trên thế giới có thể mang lại cảm giác ý nghĩa và động lực.

Giữ những kỳ vọng mang tính thực tế

Ngoài việc duy trì cái nhìn tích cực về công việc toàn thời gian, bạn cũng cần phải thực tế khi đề cập đến kỳ vọng của mình. Nếu bạn đang bắt đầu công việc toàn thời gian đầu tiên của mình, bạn có thể không đảm nhận được nhiều trách nhiệm như một người đã làm việc trong nhiều năm.

Nhắc nhở bản thân rằng mọi người phải bắt đầu ở đâu đó. Bắt đầu bằng cách đặt ra những mục tiêu nhỏ và làm việc theo cách của bạn.

Điều quan trọng là phải thực tế về những gì mong đợi từ bản thân. Làm việc toàn thời gian là một thay đổi lớn nếu bạn bắt đầu công việc đầu tiên của mình, tăng lên từ bán thời gian hoặc quay trở lại công việc cũ đã dừng lại một thời gian, hay bắt đầu một công việc mới.

Đảm bảo rằng bạn không mong đợi quá nhiều từ bản thân khi phải thực hiện các cam kết trong công việc và ngoài công việc. Hãy để thời gian làm những việc bạn cần làm và đánh giá lại định kỳ để xem có cần điều chỉnh hay không.

Đừng quên cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Một khía cạnh khó khăn khác của việc gia nhập hoặc quay trở lại công việc là tìm kiếm sự cân bằng giữa cuộc sống gia đình và cuộc sống công việc. Mặc dù các cuộc trò chuyện về sự cân bằng này thường xoay quanh việc quản lý thời gian của bạn một cách hiệu quả hoặc cắt giảm các hoạt động gây ra quá nhiều căng thẳng, nhưng sự thật là để đạt được sự cân bằng phù hợp là một quá trình liên tục.

Đôi khi bạn sẽ có lý do để dành nhiều thời gian và năng lượng hơn cho công việc. Và vào những lúc khác, bạn sẽ thấy mình cần từ tốn, đầu tư vào những mục tiêu nuôi sống tâm hồn bạn và tìm cách thư giãn để chống lại tình trạng kiệt sức.

Tìm kiếm sự đồng điệu với cả công việc và gia đình, nhưng hãy nhớ rằng sức khỏe là một phần thiết yếu của sự cân bằng cuộc sống này.

Một nghiên cứu cho thấy cân bằng giữa công việc và sức khỏe cũng quan trọng như cân bằng giữa công việc và gia đình. Cân bằng giữa công việc và sức khỏe cũng có nhiều tác động đến sự hài lòng trong công việc hơn là cân bằng giữa công việc và gia đình.

Bạn có thể chuẩn bị tinh thần cho quá trình này bằng cách tạo một lịch trình đều đặn, dành thời gian cho những việc bạn yêu thích và duy trì sự linh hoạt khi bạn dễ dàng làm việc toàn thời gian. Khi bạn điều chỉnh, bạn có thể thấy rằng một số thứ cần phải thay đổi. Luôn linh hoạt và đối xử với bản thân bằng lòng vị tha có thể giúp bạn sắp xếp thứ tự ưu tiên cho các cam kết trong khi vẫn dành thời gian cho bản thân.

Khi bạn làm việc tại nhà

Việc cân bằng giữa nhà và công việc có thể đặc biệt khó khăn khi bạn làm việc toàn thời gian tại nhà. Theo một cuộc khảo sát, những người làm việc tại nhà thường cho biết họ cảm thấy rất căng thẳng hơn những người làm việc tại chỗ. 

Các yếu tố gây ra căng thẳng như vậy bao gồm thiếu kế hoạch công việc rõ ràng, sự hiện diện của quá nhiều phiền nhiễu, gia tăng sự cô lập xã hội và thiếu ranh giới.

Nếu công việc toàn thời gian của bạn hoàn toàn từ xa hoặc một phần, bạn có thể giúp chuẩn bị tinh thần bằng cách giảm bớt sự phân tâm trong môi trường làm việc và thiết lập ranh giới — cả với chính bạn và với những người khác.

Tạo một lịch trình làm việc thường xuyên, tuân thủ nó và để người khác biết không xâm phạm thời gian làm việc của bạn. Nếu bạn là cha mẹ, điều này thường liên quan đến việc tìm người trông trẻ.

Kiểm tra cảm nhận của chính bạn

Có vẻ như bạn chỉ nên biết một cách tự nhiên tình trạng của mình, nhưng điều cần thiết là phải kiểm tra lại bản thân thường xuyên. Bạn cảm thấy thế nào? Tâm trạng của bạn như thế nào? Có điều gì bạn cần để cảm thấy tốt hơn và khỏe mạnh không?

Hãy dành một vài phút để xem xét tâm trí và cơ thể của bạn để đánh giá xem bạn đang thực sự cảm thấy như thế nào trong thời điểm này. Giả sử bạn nhận thấy điều gì đó ảnh hưởng tiêu cực đến bạn, cho dù đó là căng thẳng hay nhu cầu chưa được đáp ứng. Trong trường hợp đó, bạn có thể thực hiện các bước để giải quyết nó trước khi nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng hoạt động hiệu quả của bạn.

Lập kế hoạch

Khi bạn đang chuẩn bị cho mình để bắt đầu làm việc toàn thời gian, bạn sẽ dễ dàng dồn hết sự tập trung vào công việc và đánh mất những khía cạnh khác của cuộc sống mang lại niềm vui cho bạn. Ngay cả khi bạn chuẩn bị tinh thần cho công việc, hãy dành một chút thời gian để lập kế hoạch cho các hoạt động ngoài công việc để mong đợi.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng có những điều tích cực để mong đợi sẽ cải thiện tâm trạng và giảm căng thẳng.

Những kế hoạch tương lai này có thể bao gồm một kỳ nghỉ, một hoạt động giải trí cuối tuần hoặc thậm chí chỉ là một đêm dành để cuộn mình trên ghế dài để xem chương trình truyền hình yêu thích của bạn. Mục tiêu này là cung cấp cho bản thân một cái gì đó để mong đợi. Biết rằng cuộc vui đã được lên kế hoạch và chỉ quanh khúc cua có thể giúp tâm trí bạn thoát khỏi cảm giác lo lắng liên quan đến công việc.

Một đôi lời từ chúng tôi

Chuẩn bị về mặt tinh thần cho một công việc toàn thời gian có thể giúp bạn cảm thấy chuẩn bị và tự tin hơn khi bắt đầu công việc đầu tiên, bắt đầu một công việc mới hoặc trở lại lĩnh vực làm việc của bạn.

Cho dù bạn đã chuẩn bị kỹ lưỡng đến đâu, hãy nhớ điều chỉnh tốc độ của bản thân. Hãy nghỉ giải lao khi cần thiết để giúp giảm thiểu nguy cơ kiệt sức. Và đừng ngại yêu cầu trợ giúp nếu bạn cần. Đồng nghiệp có thể sẵn sàng giúp đỡ bạn một số chi tiết của công việc và tạo mối quan hệ tích cực với đồng nghiệp có thể tạo ra cảm giác thân thiết và hỗ trợ.

Theo Verywell – Dịch: Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh là cây bút chính của chuyên mục Đời sống - Giáo dục. Thông qua những bài viết và chia sẻ, Minh Anh muốn truyền tải đến người đọc tư duy tích cực và cách thức để có cuộc sống vui vẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.