7 cách để tìm ra mục đích sống phù hợp với bạn

7 cách để tìm ra mục đích sống phù hợp với bạn

Tìm kiếm mục đích là chìa khóa để sống cuộc sống tốt nhất của bạn

Sự kết hợp giữa một sự nghiệp thành công, một gia đình yêu thương và một mạng lưới quan hệ xã hội mạnh mẽ dường như là công thức cho một cuộc sống hoàn hảo. Tuy nhiên, ngay cả những người có thể đánh dấu vào từng ô đó cũng có thể cảm thấy như thiếu một thứ gì đó — và “cái gì đó” là mục đích sống của họ.

“Tìm ra mục đích của bạn” không chỉ là một lời sáo rỗng hay một giấc mơ không bao giờ thành hiện thực. Nó thực sự là một công cụ để có cuộc sống tốt hơn, hạnh phúc hơn, lành mạnh hơn mà quá ít người cố gắng sử dụng.

Chỉ khoảng 25% người Mỹ trưởng thành cho rằng có mục đích rõ ràng về điều gì làm cho cuộc sống của họ có ý nghĩa, theo một phân tích về chủ đề này trên The New York Times, trong khi 40% tuyên bố trung lập về chủ đề này hoặc nói rằng họ không. 

Tại sao bạn cần có ý thức về mục đích?

Một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên Tạp chí Applied Psychology cho thấy những người có mức độ phúc lợi cao — liên quan đến việc có mục đích cùng với cảm giác kiểm soát và cảm giác như những gì bạn làm là đáng giá — có xu hướng sống lâu hơn. Nghiên cứu khác phát hiện ra rằng hạnh phúc có thể bảo vệ cho việc duy trì sức khỏe. Trong nghiên cứu đó, những người có sức khỏe tốt nhất có nguy cơ tử vong thấp hơn 30% trong thời gian theo dõi kéo dài 8 năm rưỡi. (Đọc thêm nghiên cứu này tại đây)

Cũng có nghiên cứu liên kết cảm giác như thể bạn có mục đích với kết quả sức khỏe tích cực, 4 chẳng hạn như ít đột quỵ và đau tim hơn, ngủ ngon hơn và giảm nguy cơ mất trí nhớ và khuyết tật.

Một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu và Tính cách cho thấy những cá nhân cảm thấy có mục đích kiếm tiền nhiều hơn những cá nhân cảm thấy công việc của họ thiếu ý nghĩa.

Vì vậy, tin tốt là bạn không phải lựa chọn giữa việc giàu có và sống một cuộc đời có ý nghĩa. Bạn có thể thấy mục đích của mình càng nhiều thì bạn càng kiếm được nhiều tiền.

Với tất cả những lợi ích đó, rõ ràng điều quan trọng là bạn phải tìm ra mục đích và ý nghĩa trong cuộc sống của mình. Nhưng mục đích và ý nghĩa không phải là thứ có thể xác định nhanh chóng.

Quá trình này đòi hỏi nhiều suy ngẫm về bản thân, lắng nghe người khác và tìm ra nơi đam mê của bạn nằm ở đâu. Bảy lời khuyên dưới đây có thể giúp bạn bộc lộ hoặc tìm ra mục đích của mình để bạn có thể bắt đầu sống một cuộc sống ý nghĩa hơn.

Quyên góp thời gian, tiền bạc hoặc tài năng

Nếu chỉ có một thói quen bạn có thể tạo để giúp bạn tìm thấy mục đích của mình, thì đó sẽ là việc giúp đỡ những người khác.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bang Florida và Stanford đã phát hiện ra rằng hạnh phúc và ý nghĩa có sự trùng lặp nhưng lại khác nhau: Hạnh phúc thường được gắn với việc trở thành người nhận lấy trước khi là người cho đi, trong khi ý nghĩa đi kèm với việc trở thành người cho đi hơn là người nhận lấy. Trở thành “người cho đi” trong mối quan hệ kết nối mọi người với việc có một cuộc sống có mục đích hơn.

Hành vi vị tha có thể bao gồm làm tình nguyện cho một tổ chức phi lợi nhuận, quyên góp tiền cho những hoạt động mà bạn quan tâm hoặc đơn giản là giúp đỡ những người xung quanh bạn hàng ngày.

Cho dù bạn quyết định dành hai ngày thứ Bảy mỗi tháng để phục vụ bữa ăn trong bếp súp hay bạn tình nguyện chở người hàng xóm lớn tuổi đến cửa hàng tạp hóa mỗi tuần một lần, làm điều gì đó tử tế cho người khác có thể khiến bạn cảm thấy cuộc sống của mình có ý nghĩa.

Lắng nghe phản hồi

Đôi khi có thể khó nhận ra những điều bạn cảm thấy đam mê. Sau tất cả, bạn có thể thích làm nhiều việc khác nhau và những điều bạn thích làm có thể đã ăn sâu vào cuộc sống của bạn đến nỗi bạn không nhận ra những điều đó quan trọng như thế nào.

May mắn thay, những người khác có thể cung cấp cho bạn một số thông tin chi tiết. Rất có thể bạn đã thể hiện niềm đam mê và mục đích của mình cho những người xung quanh mà không hề nhận ra.

Bạn có thể chọn tiếp cận với mọi người và hỏi điều gì khiến họ nhớ đến bạn hoặc họ nghĩ gì khi bạn nhập vào tâm trí họ. Hoặc bạn có thể lưu ý khi ai đó khen ngợi bạn hoặc quan sát bạn. Viết những quan sát đó ra và tìm kiếm các mẫu.

Cho dù mọi người coi bạn là “một nghệ sĩ giải trí tuyệt vời” hay họ nói “bạn có niềm đam mê giúp đỡ người già”, việc nghe người khác nói những gì họ nhận thấy về bạn có thể củng cố một số niềm đam mê mà bạn đã tham gia.

Hòa mình vào những người tích cực

Như người ta nói, bạn là người đồng hành bên cạnh bạn. Bạn có điểm chung gì với những người bạn chọn ở bên cạnh?

Hòa mình vào những người tích cực, bạn sẽ thấy cuộc sống của mình có ý nghĩa hơn ((Hình ảnh: freepik.com)

Đừng nghĩ về đồng nghiệp hoặc thành viên gia đình mà bạn cảm thấy bắt buộc phải gặp. Suy nghĩ về người bạn chọn dành thời gian cho bên ngoài công việc và bên ngoài các chức năng gia đình.

Những người xung quanh bạn nói điều gì đó về bạn. Nếu xung quanh bạn là những người đang tạo ra thay đổi tích cực, bạn có thể rút ra bài học từ nguồn cảm hứng của họ.

Mặt khác, nếu những người xung quanh bạn là những người tiêu cực kéo bạn xuống, bạn có thể muốn thực hiện một số thay đổi. Thật khó để cảm thấy đam mê và có mục đích khi xung quanh bạn là những người không quan tâm đến việc đóng góp tích cực.

Bắt đầu cuộc trò chuyện với những người mới

Thật dễ dàng để lướt mạng xã hội khi bạn ở một mình trên tàu điện ngầm hoặc ngồi ở quán bar đợi một người bạn. Hãy chống lại sự thôi thúc đó. Thay vào đó, hãy dành thời gian để trò chuyện với những người xung quanh.

Hỏi họ xem họ có đang thực hiện dự án nào không hoặc họ thích làm gì để giải trí. Bạn cũng có thể nói chuyện với họ về các tổ chức mà họ tham gia hoặc nếu họ muốn đóng góp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào.

Mặc dù việc bắt chuyện với người lạ lúc đầu có thể cảm thấy khó xử, nhưng trò chuyện với những người bên ngoài vòng kết nối xã hội trực tiếp của bạn có thể giúp bạn mở rộng tầm mắt về những hoạt động, nguyên nhân hoặc cơ hội nghề nghiệp mà bạn thậm chí chưa từng biết đến.

Bạn có thể khám phá các hoạt động mới để khám phá hoặc các địa điểm khác nhau để ghé thăm. Và những hoạt động đó có thể là chìa khóa để giúp bạn tìm ra mục đích của mình.

Đọc thêm: Hiểu về bản thân hơn để có thể hòa nhập môi trường mới tốt hơn

Khám phá sở thích của bạn

Có chủ đề nào mà bạn thường xuyên nói đến trong cập nhật trạng thái Facebook hoặc trong một Tweet không? Bạn có thường xuyên chia sẻ các bài báo về biến đổi khí hậu hoặc người tị nạn không?

Có hình ảnh nào trên Instagram về bạn đang tham gia vào một hoạt động cụ thể lặp đi lặp lại, chẳng hạn như làm vườn hoặc biểu diễn không?

Cân nhắc các cuộc trò chuyện mà bạn thích tổ chức với mọi người nhất khi gặp mặt trực tiếp. Bạn có thích nói về lịch sử không? Hay bạn thích chia sẻ những mẹo tiết kiệm tiền mới nhất mà bạn đã khám phá ra?

Những điều bạn thích nói và những điều bạn thích chia sẻ trên mạng xã hội có thể tiết lộ những điều mang lại cho bạn mục đích sống.

Cân nhắc những bất công làm phiền bạn

Nhiều người có lý do tiềm ẩn hoặc dự án liên quan đến niềm đam mê của họ về một sự bất công nào đó trên thế giới. Có điều gì khiến bạn không vui hoặc khó chịu đến tận cùng khi nghĩ đến điều đó không?

Đó có thể là phúc lợi động vật, một vấn đề dân quyền cụ thể hoặc các tổ chức chống béo phì ở trẻ em. Có lẽ ý tưởng về việc những người cao tuổi trải qua kỳ nghỉ một mình khiến bạn rơi nước mắt hoặc bạn nghĩ rằng những người lạm dụng chất kích thích cần nhiều cơ hội phục hồi hơn — các tổ chức đang tồn tại và họ cần sự giúp đỡ của bạn.

Bạn không nhất thiết phải toàn thời gian tham gia vào mục đích của mình. Bạn có thể thấy nghề nghiệp của mình mang lại cho bạn khả năng đủ khả năng để giúp đỡ một sự nghiệp mà bạn cảm thấy đam mê. Hoặc, bạn có thể thấy rằng bạn có thể đóng góp thời gian – thay vì tiền bạc – để cống hiến cho một mục tiêu mà bạn tin tưởng.

Khám phá những gì bạn thích làm

Ở một khía cạnh khác, chỉ cần suy nghĩ về những gì bạn thực sự thích làm cũng có thể giúp bạn tìm thấy mục đích của mình.

Bạn có thực sự yêu thích sân khấu âm nhạc? Kỹ năng của bạn có thể được sử dụng tốt nhất theo cách mang đến những buổi biểu diễn trực tiếp cho trẻ em, những người có thể hưởng lợi từ việc tiếp xúc với nghệ thuật.

Phân tích dữ liệu có phải là thứ mà bạn thực sự thấy vui không? Bất kỳ số lượng nhóm nào cũng có thể thấy rằng kỹ năng là một tài sản vô giá.

Cân nhắc loại kỹ năng, tài năng và niềm đam mê mà bạn mang lại. Sau đó, suy nghĩ về cách bạn có thể biến đam mê của mình thành điều gì đó có ý nghĩa đối với bạn.

Một đôi lời từ chúng tôi

Tìm ra mục đích của bạn không phải là điều có thể thực hiện trong vài ngày, vài tuần hoặc vài tháng. Nó có thể là một cuộc hành trình suốt đời, và nó chỉ có thể được thực hiện từng bước một.

Bạn cũng có thể thấy rằng mục đích của bạn thay đổi theo thời gian. Có lẽ thời trẻ bạn thích làm việc với động vật nhưng bây giờ bạn muốn tham gia lực lượng chống lại nạn buôn người. Bạn chắc chắn cũng có thể có nhiều hơn một mục đích.

Hãy nhớ rằng mục đích của bạn không nhất thiết có nghĩa là bạn phải thay đổi những gì bạn đang làm. Nếu cắt tóc cho mọi người, bạn có thể quyết định mục đích sống của mình là giúp người khác cảm thấy mình xinh đẹp.

Nếu bạn làm công việc bảo vệ trường học, bạn có thể thấy mục đích của mình là tạo ra một môi trường giúp trẻ em học tập.

Đôi khi, bạn có thể muốn tạm dừng công việc đang làm và suy nghĩ xem liệu bạn có cảm thấy như con đường mình đang đi có đưa bạn theo hướng bạn muốn đi hay không. Nếu không, bạn có thể thay đổi hướng đi. Đôi khi con đường đi đến mục đích của bạn có một vài khúc cua, ngã ba và đèn dừng.

Theo Verywell – Dịch: Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh là cây bút chính của chuyên mục Đời sống - Giáo dục. Thông qua những bài viết và chia sẻ, Minh Anh muốn truyền tải đến người đọc tư duy tích cực và cách thức để có cuộc sống vui vẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.