Lập tức thoát khỏi khó khăn – Nhận ra chướng ngại của bạn và khắc phục nó

Lập tức thoát khỏi khó khăn – Nhận ra chướng ngại của bạn và khắc phục nó

Cảm thấy bế tắc không bao giờ là vui, và thường khiến bạn suy nhược. Bằng cách nhận ra các rào cản của chúng tôi và chủ động khắc phục chúng, chúng tôi sẽ nhanh chóng gỡ bỏ được các rào cản. (Hình ảnh: Andrea Piacquadio qua Pexels). 

Bị mắc kẹt trong một con đường là một trải nghiệm khó chịu nhưng phổ biến. Khao khát mãnh liệt được giải tỏa cùng với việc rõ ràng không có khả năng xoay chuyển tình thế có thể khiến chúng ta tê liệt và khiến chúng ta quên đi những khả năng vô hạn đang chờ đợi phía trước.

Miễn là bạn nhận ra những trở ngại của mình, chúng không phải là không thể vượt qua. Một số rào cản phổ biến nhất mà chúng ta gặp phải có thể được giải quyết bằng một sự thay đổi đơn giản trong trạng thái tâm trí của chúng ta. Bằng cách chủ động làm việc với bản thân, chúng ta có thể quay trở lại dòng chảy ngay lập tức.

Các rào cản bên trong:

1. Tự nhận thức:

Bạn có nghĩ rằng bạn có khả năng và có khả năng đạt được mục tiêu của mình, hay có tiếng nói của sự thiếu tự tin trong đầu của bạn? Khi chúng ta thiếu tự tin, chúng ta không chỉ làm mất uy tín những nỗ lực mà chúng ta đã thực hiện để phát triển năng lực của mình mà còn không nhận ra tiềm năng của mình.

Hãy dành một chút thời gian để xác định điểm mạnh và điểm yếu của bạn và để chúng thông báo cho quyết định của bạn. Bằng cách nhận thức được những hạn chế của bản thân và tận dụng khả năng của mình, bạn có thể tự tin đối mặt với những thách thức và nắm bắt mọi cơ hội để sửa chữa những sai sót của mình.

2. Sợ thất bại:

Một người không bao giờ mắc sai lầm không bao giờ thử bất cứ điều gì mới.

Albert Einstein

Sợ hãi là một cảm giác khốc liệt có thể ngăn cản chúng ta bước ra khỏi vùng an toàn của mình. Vượt qua khó khăn liên quan đến việc chấp nhận sự thay đổi và đối mặt với tất cả các loại bất ổn. Thay đổi quan điểm của chúng ta về thất bại và hiểu được vai trò của nó đối với sự hoàn thiện bản thân của chúng ta, cho phép chúng ta đối mặt trực tiếp với nó và củng cố tính cách của chúng ta trong quá trình này.

Thất bại là học hỏi. Nếu chúng ta bỏ đi nỗi sợ thất bại, chúng ta sẽ có thể thoát ra khỏi vùng an toàn của mình.
(Hình ảnh: mohamed_hassan qua Pixabay)

3. Sợ bị chỉ trích:

“Phê bình có thể không được dễ chịu, nhưng nó là cần thiết. Nó thực hiện chức năng tương tự như cơn đau trên cơ thể con người. Nó kêu gọi sự chú ý đến một trạng thái không lành mạnh của mọi thứ ”. Khi Winston Churchill nói những lời này, ông ấy đã đưa ra một nhận xét quan trọng: nếu không có những lời chỉ trích, chúng ta sẽ quên đi những thiếu sót của mình. Dù đau đớn đến mấy, việc nhận được những lời chỉ trích tạo tiền đề cho chúng ta phát triển.

Vì những lời chỉ trích là không thể tránh khỏi và mang lại lợi ích, nên nó không phải là điều đáng sợ. Chào mừng nó như một phản hồi mang tính xây dựng và biến nó thành một cơ hội để xác định những gì bạn cần làm.

4. Suy nghĩ tiêu cực:

Tư tưởng của Đạo gia cho rằng mọi thứ luôn thay đổi và phát triển. Vì không có gì là vĩnh viễn, chúng ta nhất định phải đối mặt với sự không chắc chắn ở mọi giai đoạn của cuộc đời, mà tâm trí của chúng ta phải đối mặt bằng cách chuẩn bị cho một kết quả kém thuận lợi nhất.

Trong khi suy nghĩ trước giúp tránh cho chúng ta những bất ngờ không mong muốn, nó cũng có thể mang lại cảm giác lo lắng và bận tâm có xu hướng làm mờ khả năng phán đoán của chúng ta và kéo chúng ta xuống. Học cách nhận ra suy nghĩ tiêu cực và nỗ lực tìm kiếm cầu vồng và chút màu hồng trong khó khăn.

Tâm trí của chúng ta có thể trở thành nhà tù nếu chúng ta không kiểm soát suy nghĩ của mình. (Hình ảnh: mohamed_hassan qua Pixabay)

5. Tự đánh giá:

Tự phê bình là một cạm bẫy nguy hiểm khác. Khi coi thường bản thân và những thành tựu của mình, chúng ta không chỉ đang tự dập tắt khả năng phát triển mà còn làm tổn hại đến mối quan hệ của chúng ta với chính mình. Hãy trau dồi lòng từ bi để từ bỏ thói quen có hại này. Chỉ cần có một trái tim biết ơn và đồng cảm sẽ mở ra nhiều cánh cửa cho sự thay đổi tích cực.

Các rào cản bên ngoài:

1. Thiếu nguồn lực:

Không có đủ phương tiện để thực hiện một dự án là điều không khuyến khích và thường nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng tôi, Tuy nhiên, tình huống này có thể xoay chuyển bằng cách thay đổi quan điểm của chúng tôi; tức là thử xem ly đầy một nửa!

Thay vì tập trung vào những gì bạn thiếu, hãy nghĩ đến những gì bạn có. Hiếm khi chỉ có một giải pháp. Hãy mở mang đầu óc để sử dụng một cách sáng tạo các nguồn lực hiện có và xem tình hình như một cơ hội để khai phá thêm tiềm năng của bạn.

2. Thiếu cơ hội:

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có kỹ năng và nhiệt huyết, nhưng không có cơ hội phù hợp với cách của bạn? Nếu bạn chờ đợi và chờ đợi mà không thực hiện hành động, hy vọng của bạn có thể chỉ là một giấc mơ.

Doanh nhân người Mỹ Jim Rohn khuyên: “Hãy bắt đầu từ bất cứ nơi đâu và với bất cứ thứ gì bạn có”, giải thích, “thường thì những cơ hội phi thường nhất lại ẩn giấu trong những sự kiện tưởng chừng như không quan trọng của cuộc đời”. Vì vậy, hãy tập hợp các kỹ năng của bạn lại với nhau và bắt đầu sử dụng chúng ngay lập tức, thay vì chờ đợi “thời điểm thích hợp”.

Ly cạn một nửa hay đầy một nửa? Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể kiểm soát hoàn cảnh, nhưng chúng ta có thể kiểm soát quan điểm của mình. (Hình ảnh: Stephan Müller qua Pexels)

Rào cản hành vi

1. Bạn duy trì hiện trạng:

Einstein nói, “Sự điên rồ là làm đi làm lại cùng một điều và mong đợi những kết quả khác nhau.” Cách tốt nhất để thoát khỏi tình trạng sa lầy là thử một cách tiếp cận mới.

Xem xét các phương pháp thay thế có thể có có thể giúp bạn tiến lên phía trước. Mặc dù sửa đổi modus operandi (một thuật ngữ Latin được sử dụng rộng rãi trong tiếng Anh và một số tiếng Châu Âu khác. Nó có ý nghĩa nôm na là cách thức hoạt động, thường được sử dụng để miêu tả một thói quen làm việc hoặc sinh hoạt.) của chúng ta đòi hỏi rất nhiều can đảm và bạn có thể thất bại, bạn sẽ không biết nếu bạn không thử.

2. Bạn không đưa ra quyết định:

Jim Rohn cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của quyết định chủ động: “Nếu bạn kiểm soát thời gian thì thời gian sẽ kiểm soát bạn.” (Nguyên bản: “Either you run the day or the day runs you.”) Khi chúng ta không chịu trách nhiệm về cuộc sống của mình, chúng ta có thể không bao giờ đạt được tiềm năng của mình.

Hãy dành một chút thời gian để xác định mục tiêu của bạn. Bạn sẽ phải thực hiện những lựa chọn nào để đạt được chúng? Khi chúng ta chắc chắn về con người mà chúng ta muốn trở thành, chúng ta có thể đưa ra những lựa chọn hàng ngày chính xác để đưa chúng ta đến gần hơn với mục tiêu của mình.

Chúng ta định hình cuộc sống của mình bằng mọi quyết định chúng ta đưa ra hoặc để lại những điều chưa được thực hiện.
(Hình ảnh: qimono qua Pixabay)

3. Bạn không tự chịu trách nhiệm

Khi bạn gặp khó khăn, bạn có tự kiểm tra bản thân, hay chỉ đơn giản là đổ lỗi cho hoàn cảnh của bạn? Khi chúng ta không nhận ra vai trò của chính mình trong bất kỳ tình huống nào thì sẽ không thể phát triển được. Tự hỏi bản thân xem bạn có thể đã làm gì để gây ra trạng thái khó chịu không thay đổi này.

Bạn đã không nắm bắt được cơ hội vì nó có vẻ quá khó khăn? Bạn đã từng nuông chiều bản thân hơn là nghiêm khắc với chính mình chưa? Khi phản ánh những thiếu sót của mình, chúng ta có nhiều khả năng sẽ chịu trách nhiệm và sửa đổi hành vi của mình.

4. Bạn đang so sánh mình với người khác

Lão Tử đã từng nói: “Khi bạn bằng lòng với việc đơn giản là chính mình và không so sánh hay cạnh tranh, mọi người sẽ tôn trọng bạn.” So sánh bản thân với người khác trong nỗ lực đo lường sự tiến bộ của bạn có thể gây hại nhiều hơn lợi.

Hãy nhớ rằng mỗi cá nhân là duy nhất, có sức mạnh khác nhau, tính cách khác nhau và hoàn cảnh khác nhau.

Để có được ý tưởng chính xác về mức độ tiến bộ của bạn, hãy sử dụng bản thân cũ của bạn làm tài liệu tham khảo. Xác định hành vi, suy nghĩ và cảm xúc của bạn đã thay đổi như thế nào và liệu những thay đổi này có tích cực hay không. Nếu không, xin chúc mừng! Bạn đã bắt gặp cơ hội để cải thiện và thăng tiến trong hành trình trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

Theo Vision Times – Dịch: Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh là cây bút chính của chuyên mục Đời sống - Giáo dục. Thông qua những bài viết và chia sẻ, Minh Anh muốn truyền tải đến người đọc tư duy tích cực và cách thức để có cuộc sống vui vẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.