Lòng tự trọng: Tại sao chúng ta cần nó và làm thế nào để giữ nó?

Lòng tự trọng: Tại sao chúng ta cần nó và làm thế nào để giữ nó?

Ý thức về giá trị bản thân, sự tự tin, bản sắc và cảm giác giao thoa của tất cả các yếu tố của bản thân được tổng hòa thành lòng tự trọng. Nếu chúng ta có lòng tự trọng tốt, chúng ta có thể vươn lên trên thế giới. (Hình ảnh: Chris & Karen Highland qua Flickr CC BY-SA 2.0)

Lòng tự trọng được mô tả là cảm nhận về giá trị hoặc giá trị cá nhân của một người nào đó – về cơ bản, bạn đánh giá cao bản thân mình như thế nào trong cuộc sống. Các yếu tố cho lòng tự trọng của bạn bao gồm sự tự tin, cảm giác an toàn, bản sắc, cảm giác thân thuộc và cảm giác có năng lực. Nó giúp thúc đẩy chúng ta đối mặt với những thách thức và cho chúng ta sự tự tin để vươn ra thế giới. Nếu không có nó, người ta cảm thấy mất tinh thần, thiếu tự tin để vượt qua mỗi ngày, hoặc tràn ngập sự nghi ngờ tuyệt đối.

Hãy xem cách chúng ta có thể duy trì lòng tự trọng tốt để tránh con dốc trơn trượt đó.

Tác động của lòng tự trọng thấp

Lòng tự trọng tốt có thể thúc đẩy chất lượng ra quyết định của bạn, cải thiện các mối quan hệ cũng như sức khỏe tình cảm và hạnh phúc của bạn. Bạn cảm thấy có động lực hơn và tốt hơn về bản thân trong các kỹ năng, mối quan hệ với người khác và niềm tin.

Với lòng tự trọng thấp, bạn sẽ cảm thấy một làn sóng cảm xúc tiêu cực, bao gồm mặc cảm tự ti, khó bày tỏ cảm xúc hoặc sự thật của mình, nghi ngờ bản thân và sợ hãi, thất bại và các tác động xuống tinh thần khác.

Theo bác sĩ Tiến sĩ Robin Miller, có trụ sở tại Medford, Oregon, những người có lòng tự trọng thấp “thường không hạnh phúc” và dễ bị cô đơn, đây là một yếu tố đáng báo động của cái chết sớm.

Trong khi một nghiên cứu năm 1938 trên sinh viên năm thứ hai của Đại học Harvard cho thấy rằng có những mối quan hệ tốt sẽ giúp tăng cường sức khỏe và sống lâu hơn, những người có lòng tự trọng thấp thường có những mối quan hệ không mấy hài lòng.

Một nghiên cứu gần đây hơn vào năm 2018 đã chỉ ra rằng những người có lòng tự trọng thấp, những người cố gắng giảm thiểu sự từ chối bằng cách ép buộc khiến bản thân trông buồn bã lại có khả năng bị từ chối nhiều hơn. Cuối cùng, họ có thể cảm thấy mình là người tồi tệ nhất trên hành tinh, mỗi ngày trôi qua trong nặng gánh nghi ngờ và sợ hãi, xa lánh những người xung quanh.

Nâng cao lòng tự trọng

Theo bác sĩ sức khỏe cộng đồng Collin Lynn có trụ sở tại Redding, California, điều quan trọng là duy trì lòng tự trọng ở tiêu chuẩn cao. “Nó giống như một nam châm. Nếu bạn biết mục đích của mình và có lòng tự trọng cao, bạn có thể sử dụng thỏi nam châm đó để thay đổi thế giới theo hướng tốt đẹp hơn ”. Tiến sĩ Lynn nói.

Lynn đã phát hiện ra rằng những bệnh nhân có lòng tự trọng cao sẽ nắm bắt sức khỏe của họ tốt hơn, trong khi những người có vấn đề với nó không phải là “không tuân thủ”, mà họ không cảm thấy như họ đang kiểm soát sức khỏe của mình.

Điều quan trọng về lòng tự trọng là không nên nhầm lẫn nó với lòng tự ái – bạn không nên giả tạo hoặc phóng đại giá trị của mình. Theo Tiến sĩ Lynn, những người thích khoe khoang về bản thân thường là những người có lòng tự trọng thấp ngay từ đầu, che giấu cảm xúc của mình bằng cách tỏ ra táo bạo và mạnh mẽ.

Vì vậy, làm thế nào để chúng ta thúc đẩy lòng tự trọng tốt hơn?

Tự nói chuyện tích cực với bản thân 

Đối với những người mới bắt đầu, chúng ta có thể sử dụng cách tự trò chuyện tích cực để giảm bớt lo lắng và căng thẳng; để khẳng định mình tốt hơn trước những tiêu cực.

Một nghiên cứu năm 2020 của Nature Communications dựa trên 184 người tham gia đã chỉ ra rằng một người có trung bình 6.200 suy nghĩ trong đầu mỗi ngày, điều này có nghĩa là chúng ta liên tục tự nhủ về việc chúng ta sẽ làm tốt hay xấu trong công việc một ngày.

Những gì diễn ra trong đầu bạn có ý nghĩa quan trọng. Tiến sĩ Lynn, một người từng theo chủ nghĩa hoàn hảo, thậm chí còn nhận thấy lòng tự trọng của bản thân được cải thiện khi anh ấy bắt đầu tự đảm bảo với bản thân giống như cách anh ấy cổ vũ các con của mình, trút bỏ sự tức giận vì thất bại bằng cách tự nhủ: “Không sao đâu.”

Khi tham gia vào cuộc tự sự, đừng đổ lỗi cho bản thân hoặc người khác về những sai lầm của bạn; thay vào đó, hãy nói với bản thân rằng bạn có thể vươn lên từ chúng.

Để giải quyết một vấn đề, bạn phải nhận thức được các mô hình có thể ảnh hưởng đến tình huống của bạn. Bạn có thể viết nhật ký và viết ra cảm nhận của bản thân để giúp bạn có ý tưởng tốt hơn về cách vượt qua nỗi thất vọng.

Một số người có khuynh hướng đi đến kết luận. Bạn nên giữ cho mình tâm thái cởi mở với tất cả các khả năng và tránh hạn chế bản thân bằng cách đưa ra các lời khuyên ‘nên’. Điều quan trọng nữa là tránh gắn nhãn hoặc gắn nhãn sai cho bản thân hoặc người khác, từ đó gây ra quan điểm một chiều.

Bằng cách tự đảm bảo với bản thân rằng bạn sẽ ổn khi mọi thứ diễn ra không như ý muốn và chào đón những kết quả khác nhau, bạn có thể trở nên mạnh mẽ hơn và ngăn chặn cơn hoảng sợ tấn công sức khỏe của bạn.

Nỗ lực vượt trên cả kết quả

Đôi khi, nó không phải về kết quả của một cuộc hành trình; chính cuộc hành trình mới là điều quan trọng.

Trong cuốn sách “Cái giá của đặc quyền: Áp lực của cha mẹ và lợi thế vật chất đang tạo ra một thế hệ trẻ bất mãn và không hài lòng”, nhà tâm lý học Madeline Levine nói rằng việc tán thưởng những thành tích của một đứa trẻ khác có thể tác động tiêu cực đến lòng tự trọng của những đứa trẻ và cha mẹ cần bổ sung thêm những công việc mà họ đặt ra để giúp chúng đạt được kết quả tốt hơn.

Levine nói rằng nếu chúng ta tiếp tục khen ai đó về những gì chúng (những đứa trẻ) giỏi, chúng sẽ không muốn thử những điều mới. Bằng cách chuyển lời khen ngợi – khen về sự chăm chỉ trong công việc/ học tập của chúng – chúng có thể cảm thấy tốt hơn về những gì chúng có thể làm trong các lĩnh vực khác ngoài vùng an toàn của họ.

Tâm trí và cơ thể như một

Cơ thể và tâm trí của chúng ta liên kết với nhau, vì vậy điều quan trọng là phải giữ lòng tự trọng ở tiêu chuẩn cao để đảm bảo rằng cơ thể của chúng ta được thúc đẩy để làm những gì chúng ta mong muốn.

Để nâng cao lòng tự trọng, Robin Miller gợi ý nên thử liệu pháp hành vi nhận thức để giúp giảm bớt những lời nói và suy nghĩ tiêu cực về bản thân. Một phụ nữ đã viết nhật ký về việc cô ấy cảm thấy tuyệt vời như thế nào về con đường vượt qua bệnh béo phì.

Bằng cách cảm thấy hài lòng về công việc cô ấy đã làm, lòng tự trọng của cô ấy được cải thiện từng bước, mở ra cánh cửa cho nhiều lựa chọn hơn để hướng tới một lối sống tốt hơn.

Lòng từ bi

Mặc dù có thể dễ dàng tìm thấy lòng trắc ẩn ở người khác, nhưng đôi khi rất khó để có được lòng trắc ẩn với chính mình. Khi chúng ta trở nên dễ bị tổn thương bởi những bất an và căng thẳng của chính mình, chúng ta là người chỉ trích tồi tệ nhất của chính mình.

Tuy nhiên, chúng ta có thể tìm thấy sức mạnh cho lòng từ bi của bản thân bằng cách ghi nhớ tầm quan trọng của tự yêu thương bản thân (nhận thức được rằng thất bại là một phần trong cuộc sống của chúng ta), lòng nhân đạo chung (chúng ta không phải là người duy nhất đối mặt với những vấn đề này) và chánh niệm (nhận thức được cảm xúc tiêu cực của chúng ta mà không thể hiện chúng quá mức).

Để rèn luyện lòng từ bi, chỉ cần tưởng tượng bạn sẽ nói chuyện với một người bạn tốt như thế nào và áp dụng nó cho chính mình. Ngoài ra, bạn có thể chậm lại và xem xét quá khứ để nắm bắt được bức tranh tốt hơn về các vấn đề của mình. Mặc dù quan tâm đến người khác là tốt, nhưng bạn cũng đừng quên chăm sóc chính mình.

Mặc dù có thể hiểu được rằng chúng ta đã thất bại khi không thể làm điều đúng đắn, nhưng chúng ta phải nhớ rằng đó không phải là ngày tận thế. Miễn là chúng ta cố gắng vượt qua vấn đề của mình, chúng ta có thể làm tốt hơn vào lần sau và trở nên tốt hơn bản thân mình. Lùi lại một bước và nhận thức được những sai sót của bản thân và thay thế sự tiêu cực bằng sự tích cực để bạn có thể phục hồi sức mạnh cần thiết để đối mặt với thế giới.

Theo Vision Times – Dịch: Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh là cây bút chính của chuyên mục Đời sống - Giáo dục. Thông qua những bài viết và chia sẻ, Minh Anh muốn truyền tải đến người đọc tư duy tích cực và cách thức để có cuộc sống vui vẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.