Phá vỡ rào cản của sự thất vọng – 4 lời khuyên để học những điều khó khăn

Phá vỡ rào cản của sự thất vọng – 4 lời khuyên để học những điều khó khăn

Tự học là một kỹ năng sống cần thiết mang lại sự hài lòng lớn trong nội tâm. Thành thạo một kỹ năng mới, học thêm một ngoại ngữ hoặc đơn giản chỉ là hiểu thêm một số khái niệm phức tạp có thể nâng cao lòng tự trọng của chúng ta và mang lại cảm giác tuyệt vời về thành tích, niềm tự hào và sức mạnh; tuy nhiên, mọi người đều có các bộ kỹ năng và khả năng khác nhau, vì vậy đôi khi chúng ta gặp phải những thách thức dường như không thể vượt qua — tạo ra “rào cản của sự thất vọng”.

Dưới ảnh hưởng của sự thất vọng, chúng ta có thể trở nên mất động lực, mất hy vọng hoặc thậm chí bỏ cuộc. Để ngăn chặn điều này, chúng ta cần giữ mục tiêu của mình trong tầm nhìn, duy trì động lực và vượt qua các rào cản.

Tự học những điều khó không phải là khó

Mặc dù không học được chắc chắn là do thiếu nỗ lực, nhưng đây thường không phải là gốc rễ của vấn đề. Một số môn học đến với một số cá nhân nhất định một cách tự nhiên trong khi những người khác có thể gặp khó khăn để học chúng. Vấn đề thường xuyên ngăn cản mọi người học những điều khó khăn nhất là rào cản nghĩa bóng của sự thất vọng.

Học những điều mới có thể khiến bạn vô cùng hài lòng, nhưng bạn cần phải có động lực để vượt qua thử thách. (Hình ảnh: Yan Krukov qua Pexels)

Việc ghi nhớ và các nghiên cứu phức tạp hoặc dài dòng có xu hướng khiến một số người học bị choáng ngợp, dẫn đến tâm lý chống đối. Nhà vật lý học Richard Feynman tin rằng “sự đơn giản là chìa khóa để học hỏi.” Nguồn càng đơn giản thì càng dễ hiểu — giúp việc học trở nên dễ tiếp cận hơn — trong khi thông tin được ghi nhớ nhưng không hiểu có thể bị quên.

Mặt khác, một số người học tự tạo ra khó khăn bằng cách suy nghĩ quá mức, khiến nó trở nên phức tạp hơn thực tế. Điều này đã được chứng minh là đặc biệt đúng với việc học ngôn ngữ. Nghiên cứu của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) cho thấy suy nghĩ quá kỹ có xu hướng cản trở khả năng nhận ra “sắc thái tinh tế” của người lớn bằng ngoại ngữ.

Vượt qua những khó khăn trong học tập có thể là một thách thức, nhưng có một số phương pháp đã được chứng minh có thể giúp bạn vượt qua rào cản thất vọng.

Vượt qua rào cản của sự thất vọng

Nếu bạn muốn học một điều gì đó mới, bạn sẽ phải cam kết nỗ lực, nhưng những chiến lược sau đây có thể giúp bạn tiến về phía trước để những nỗ lực của bạn có kết quả.

Tự học điều mới 3
Không có cách nào tốt hơn để bắt đầu hơn là bắt đầu ngay khi có cảm hứng học các đòn đánh. (Hình ảnh: Justin Ornellas qua “Leaping Legends CC BY 2.0)

Nhảy ngay vào

Nếu bạn muốn học một điều gì đó mới, không có gì tốt hơn là bắt đầu ngay trong khi nhiệt huyết vẫn còn mới. Đối mặt với thách thức với quyết tâm là công thức để tiến bộ nhanh chóng. Rào cản của sự thất vọng có thể bắt đầu đặt nền móng khi một người vạch ra quá trình học tập bằng cách lập chiến lược và suy nghĩ quá mức, vì vậy hãy để động lực làm hướng dẫn cho bạn.

Đừng so sánh bạn với người khác

Mọi người đều học khác nhau và theo tốc độ của riêng họ. Tránh so sánh sự tiến bộ của chính bạn với sự tiến bộ của người khác. Tâm lý cạnh tranh này có thể dẫn đến ghen tị, thất vọng và tuyệt vọng; làm suy giảm khả năng học hỏi của chúng ta.

Thành tích của bạn sẽ không bao giờ giống hoàn toàn với những thành tích của người khác. Nếu bạn tập trung vào điểm mạnh của mình và cố gắng hết sức, bạn có thể tự hào về thành công của cá nhân mình trong khi ăn mừng thành công của người khác với niềm vui thay vì ghen tị.

“Đôi khi bạn dẫn trước, đôi khi bạn đi sau. Cuộc đua còn dài và cuối cùng, đó chỉ là ở chính bạn. “

Nhà báo người Mỹ Mary Schmich

Học kèm một thầy một trò là một cách tốt để tránh sự so sánh của học sinh, nhưng thậm chí tốt hơn sẽ là củng cố tính cách của bạn, tập trung vào sự phát triển của bản thân và không phải lo lắng quá nhiều về cách bạn đánh giá so với những người khác.

Hãy nhớ rằng mọi người đều có những cuộc đấu tranh riêng, mặc dù chúng có thể không rõ ràng và sự ủng hộ cũng như công nhận thành tích của người khác sẽ không bao giờ khiến bạn thất vọng — điều đó sẽ chỉ khiến bạn trở nên tốt hơn

Vượt qua sự thất vọng

Thất vọng là một cảm xúc bình thường mà ai cũng cảm thấy vào một thời điểm nào đó. Nó có thể mạnh mẽ, nhưng nó không cần phải ngăn cản sự tiến bộ của bạn. Có một số cách tích cực để đối phó với sự thất vọng khi nó xuất hiện.

Nếu sự thất vọng mạnh mẽ, hãy nghỉ ngơi. Ra ngoài, tập thể dục, thiền hoặc đơn giản là thay đổi các hoạt động. Điều này sẽ giúp đầu óc tỉnh táo và xoa dịu thần kinh để bạn có thể đối mặt với vấn đề với một khởi đầu mới.

Thông thường, một thay đổi nhỏ về hướng có thể là giải pháp để vượt qua rào cản. Hãy cố gắng nhìn nhận khó khăn mà bạn đang gặp phải theo một cách mới. Xem xét các kỹ thuật học tập khác có thể hiệu quả và thử chúng. Như câu nói, “Ở đâu có ý chí, ở đó có con đường.”

Với niềm tin vào giá trị của việc đơn giản hóa việc tự học, Feynman đã giới thiệu một kỹ thuật giúp việc học những điều khó trở nên dễ dàng.

Với bất kỳ chủ đề nào chúng ta muốn tìm hiểu, Feynman gợi ý rằng sau khi nghiên cứu nó, chúng ta nên nhớ lại và cố gắng giải thích nó bằng những thuật ngữ đơn giản. Kỹ thuật này giúp phát triển hiểu biết của riêng bạn về chủ đề.

Chắc chắn có một số lĩnh vực mà bạn sẽ gặp khó khăn; trong trường hợp đó, hãy quay lại và tìm hiểu thêm về tài liệu khó hiểu. Sau khi nghiên cứu, hãy thử lại để giải thích chủ đề bằng các thuật ngữ đơn giản. Một khi bạn có thể giải thích vấn đề một cách cặn kẽ và đơn giản, bạn đã nắm vững và hiểu nó.

Sự thất vọng có thể rất dữ dội và quá sức, nhưng nó có thể vượt qua được. Với tinh thần cởi mở và sự kiên trì, bạn có thể tiến bộ qua bất cứ điều gì, trở nên xuất sắc và tận hưởng những điều mới mẻ trong cuộc sống. Nếu bạn nhớ coi thất bại là cơ hội để phát triển, thì không gì có thể ngăn cản bạn!

Theo Vision Times – Dịch: Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh là cây bút chính của chuyên mục Đời sống - Giáo dục. Thông qua những bài viết và chia sẻ, Minh Anh muốn truyền tải đến người đọc tư duy tích cực và cách thức để có cuộc sống vui vẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.