Tại sao im lặng lại tốt cho não bộ?

Tại sao im lặng lại tốt cho não bộ?

Trong một thế giới ồn ào và mất tập trung, việc tìm kiếm sự tĩnh lặng có thể mang lại lợi ích cho não và cơ thể của bạn. Dưới đây là bốn lý do được khoa học chứng minh.

Chúng ta đang sống trong một thế giới ồn ào và mất tập trung, nơi mà sự im lặng ngày càng khó tìm – và điều đó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của chúng ta.

Trên thực tế, một báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới năm 2011 đã gọi ô nhiễm tiếng ồn là “bệnh dịch hiện đại”, kết luận rằng “có rất nhiều bằng chứng cho thấy việc tiếp xúc với tiếng ồn từ môi trường có tác động xấu đến sức khỏe của người dân”.

Chúng ta liên tục lấp đầy lỗ tai của mình bằng âm nhạc, tin tức truyền hình và đài phát thanh, podcast và tất nhiên, vô số âm thanh mà chúng tôi tạo ra không ngừng trong đầu của mình. Hãy nghĩ về nó: Bạn dành bao nhiêu khoảnh khắc mỗi ngày trong im lặng hoàn toàn? Câu trả lời có lẽ là rất ít.

Khi môi trường bên trong và bên ngoài của chúng ta ngày càng ồn ào hơn, nhiều người bắt đầu tìm kiếm sự im lặng, cho dù thông qua thực hành ngồi yên lặng trong 10 phút mỗi sáng hay bắt đầu “nhập thất” trong 10 ngày.

Vậy cảm hứng nào để đi tìm một chút bình yên và yên tĩnh? Dưới đây là bốn cách được khoa học chứng minh rằng sự im lặng rất tốt cho não của bạn – và cách dành thời gian cho nó có thể khiến bạn cảm thấy ít căng thẳng hơn, tập trung hơn và sáng tạo hơn.

Tĩnh lặng

1. Im lặng làm giảm căng thẳng và căng thẳng.

Florence Nightingale, y tá và nhà hoạt động xã hội người Anh ở thế kỷ 19, đã từng viết rằng “Tiếng ồn không cần thiết là việc thiếu chăm sóc tàn nhẫn nhất mà bạn có thể vô ý gây ra cho người ốm hoặc bệnh tật” (“Unnecessary noise is the most cruel absence of care that can be inflicted on sick or well.”). Nightingale cho rằng những âm thanh không cần thiết có thể gây đau khổ, mất ngủ và báo động cho những bệnh nhân đang hồi phục.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ô nhiễm tiếng ồn có thể dẫn đến huyết áp cao và đau tim, cũng như làm suy giảm thính giác và sức khỏe tổng thể. Theo nghiên cứu, tiếng ồn lớn làm tăng mức độ căng thẳng bằng cách kích hoạt hạch hạnh nhân của não (các chức năng chính của hạch hạnh nhân có mối tương quan chặt chẽ với các tình huống và kích thích khó chịu, chán ghét, và hậu quả là các phản ứng đối với chúng. Từ đó dẫn đến việc bạn có thái độ khó chịu với một sự việc nào đó) và gây ra sự giải phóng hormone căng thẳng cortisol.

Một nghiên cứu chưa được xuất bản năm 2004 của nhà tâm lý học môi trường, Tiến sĩ Craig Zimring cho rằng mức độ tiếng ồn cao hơn trong các phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh dẫn đến huyết áp tăng, nhịp tim tăng và làm gián đoạn giấc ngủ của chúng.

Cũng giống như quá nhiều tiếng ồn có thể gây ra căng thẳng và căng thẳng, nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng im lặng có tác dụng ngược lại, giải phóng căng thẳng trong não và cơ thể.

Một nghiên cứu năm 2006 được công bố trên tạp chí Heart cho thấy hai phút im lặng sẽ thư giãn hơn nghe nhạc “thư giãn”, dựa trên sự thay đổi huyết áp và lưu thông máu trong não.

2. Sự im lặng bổ sung nguồn lực tinh thần cho chúng ta.

Trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, đầu vào của giác quan đang được ném vào chúng ta từ mọi góc độ. Cuối cùng khi chúng ta có thể thoát khỏi những gián đoạn âm thanh này, các trung tâm chú ý của não bộ của chúng ta có cơ hội tự phục hồi.

Những đòi hỏi về sự chú ý không ngừng của cuộc sống hiện đại đặt ra một gánh nặng đáng kể lên vỏ não trước trán, nơi liên quan đến tư duy bậc cao, ra quyết định và giải quyết vấn đề.

Kết quả là, các nguồn lực chú ý của chúng ta trở nên cạn kiệt. Khi những nguồn lực chú ý đó cạn kiệt, chúng ta trở nên mất tập trung và mệt mỏi về tinh thần, đồng thời có thể gặp khó khăn trong việc tập trung, giải quyết vấn đề và nảy ra những ý tưởng mới.

Nhưng theo lý thuyết phục hồi sự chú ý, não có thể khôi phục các nguồn nhận thức hữu hạn của nó khi chúng ta ở trong môi trường có mức đầu vào cảm giác thấp hơn bình thường. Trong im lặng – ví dụ, sự tĩnh lặng mà bạn tìm thấy khi đi dạo một mình trong thiên nhiên – não có thể làm mất đi khả năng bảo vệ giác quan của nó, có thể nói như vậy.

3. Trong im lặng, chúng ta có thể khai thác mạng chế độ mặc định của não.

Mạng lưới chế độ mặc định của não được kích hoạt khi chúng ta tham gia vào điều mà các nhà khoa học gọi là “nhận thức tự tạo”, chẳng hạn như mơ mộng, thiền định, mơ mộng về tương lai hoặc chỉ để tâm trí của chúng ta đi lang thang.

Khi não bộ không hoạt động và không bị ảnh hưởng bởi các kích thích bên ngoài, cuối cùng chúng ta có thể khai thác dòng suy nghĩ, cảm xúc, ký ức và ý tưởng bên trong của mình. Tham gia vào mạng lưới này giúp chúng ta tạo ra ý nghĩa từ những trải nghiệm của mình, đồng cảm với người khác, sáng tạo hơn và phản ánh trạng thái tinh thần và cảm xúc của chính chúng ta.

Để làm được điều này, chúng ta cần phải thoát khỏi những phiền nhiễu khiến chúng ta cứ bám vào những bề mặt nông cạn của tâm trí. Im lặng là một cách để đạt được điều đó.

Hoạt động ở chế độ mặc định giúp chúng ta suy nghĩ sâu sắc và sáng tạo. Như Herman Melville đã từng viết, “Tất cả những điều sâu sắc và cảm xúc của sự vật đều có trước và được tham dự bởi sự im lặng.”

4. Yên lặng có thể tái tạo tế bào não.

Sự im lặng có thể phát triển não bộ theo đúng nghĩa đen.

Một nghiên cứu năm 2013 trên chuột, được công bố trên tạp chí Brain, Structure, and Function, liên quan đến việc so sánh tác động của tiếng ồn xung quanh, tiếng ồn trắng, tiếng kêu của con chó và sự im lặng lên não của loài gặm nhấm. Mặc dù các nhà nghiên cứu dự định sử dụng im lặng như một biện pháp kiểm soát trong nghiên cứu, nhưng họ phát hiện ra rằng hai giờ im lặng hàng ngày dẫn đến sự phát triển của các tế bào mới ở vùng hải mã, vùng não quan trọng liên quan đến học tập, trí nhớ và cảm xúc.

Mặc dù về sơ bộ, những phát hiện cho thấy rằng im lặng có thể được điều trị cho tình trạng giống như trầm cảm và bệnh Alzheimer, có liên quan đến việc giảm tỷ lệ tái tạo tế bào thần kinh ở vùng hải mã (một cấu trúc quan trọng của não bộ, có tác dụng cải thiện khả năng ghi nhớ).

Tổng hợp và lược dịch từ Huffpost: Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh là cây bút chính của chuyên mục Đời sống - Giáo dục. Thông qua những bài viết và chia sẻ, Minh Anh muốn truyền tải đến người đọc tư duy tích cực và cách thức để có cuộc sống vui vẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.