Tại sao chúng ta không nên đa nhiệm?

Tại sao chúng ta không nên đa nhiệm?

Đa nhiệm trong một khoảng thời gian dài vẫn được xem là một phương pháp có thể tiết kiệm thời gian, làm tăng hiệu quả hiệu quả công việc, nhưng ngày nay, các nghiên cứu cho thấy rằng: Tập trung vào một việc tại một thời điểm là một cách sống lành mạnh hơn, theo cả quan điểm phương Đông và phương Tây.

Có bao nhiêu người trong chúng ta đã được lớn lên trong sự ca ngợi việc đa nhiệm? Ngọn hải đăng sáng chói về năng suất mà tất cả chúng ta đều phải khao khát? Nhưng sự thật tồi tệ là đa nhiệm không chỉ có hại cho bộ não của chúng ta, nó chỉ đơn giản là chúng ta không được thiết kế cho nó.

Hầu hết chúng ta dành một phần lớn thời gian mỗi ngày để làm việc đa nhiệm. Cho dù đó là nghe đài trong khi ăn sáng, đọc báo trong khi ăn hay cuộn qua nguồn cấp dữ liệu Instagram khi đang làm việc, chúng tôi thường làm nhiều việc cùng một lúc.

Đa nhiệm dường như là một cách tuyệt vời để làm việc hiệu quả bằng cách làm nhiều việc cùng một lúc. Tuy nhiên, điều thực sự đang xảy ra là chúng ta đang chuyển sự tập trung của mình từ thứ này sang thứ khác bởi vì bộ não chỉ đơn giản là không thể làm nhiều hơn một việc cùng một lúc. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy đa nhiệm làm giảm khả năng tập trung, tăng mức độ căng thẳng và khiến chúng ta mắc nhiều lỗi hơn.

Người phụ nữ đang làm việc đa nhiệm

Đa nhiệm và trí não

Gần đây, đã có rất nhiều nghiên cứu điều tra về những hạn chế hoạt động và xử lý của não bộ. Một bài báo được xuất bản trên tạp chí Cerebrum năm 2019 tóm tắt một số phát hiện thú vị, bao gồm cả việc chúng ta có xu hướng đánh giá quá cao khả năng đa nhiệm một cách hiệu quả khi trên thực tế, hầu như không có mối tương quan nào với khả năng thực tế của chúng ta. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng bộ não thích hợp để chỉ làm một việc tại một thời điểm và đa nhiệm đặt gánh nặng lên một số hệ thống quan trọng. Nghiên cứu cho thấy những người đa nhiệm hoàn thành công việc chậm hơn với hiệu quả kém hơn và dễ bị phân tâm hơn.

Một lưu ý thú vị là một số mối tương quan đã được tìm thấy giữa những người đa nhiệm mãn tính và một số đặc điểm tính cách nhất định, một ví dụ trong số đó là những người đa nhiệm mãn tính có xu hướng bốc đồng hơn, mặc dù vẫn chưa rõ liệu những người có những đặc điểm nhất định có xu hướng làm đa nhiệm nhiều hơn hay không hay những người siêu đa nhiệm thực sự tua lại bộ não của họ.

Trong một nghiên cứu được thực hiện tại Viện Công nghệ Massachusetts, các nhà khoa học đã đưa ra những nguy hiểm của việc chạy đa nhiệm, đặc biệt là trong bối cảnh lái xe. Khi bộ não chuyển từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác, nó đang sử dụng cái mà các nhà thần kinh học gọi là chức năng điều hành. Đây là những quá trình nhận thức được sử dụng để xác định, làm thế nào, khi nào và theo thứ tự các nhiệm vụ được thực hiện.

Điều này xảy ra trong hai phần: Chuyển đổi mục tiêu và kích hoạt quy tắc.

  • Chuyển mục tiêu là điều xảy ra khi chúng ta quyết định chuyển sang làm việc khác.
  • Kích hoạt quy tắc là khi não bộ chuyển trọng tâm từ thông tin cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ hiện tại sang thông tin cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ mới.

Đây là cái mà các nhà tâm lý học gọi là “chi phí chuyển đổi nhiệm vụ”, là những tác động tiêu cực liên quan đến việc chuyển từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác. Chúng làm giảm độ chính xác và tăng thời gian hoàn thành nhiệm vụ. Tất cả những quá trình này chỉ mất vài giây, nhưng thời gian đó có thể cộng dồn khi chúng ta liên tục chuyển đổi qua lại và có thể trở nên nguy hiểm tiềm tàng khi chúng ta đang làm một việc gì đó mà sự chú ý không phân chia của chúng ta là rất quan trọng, chẳng hạn như lái xe.

Các phát hiện của nghiên cứu MIT giải thích rằng mắt của chúng ta chỉ có thể nhìn rõ ở trung tâm tầm nhìn của chúng ta và não “lấp đầy” phần còn lại của thông tin trong trường thị giác. Người lớn bình thường chỉ có thể nhận thức và xử lý ba hoặc bốn điều đồng thời, và hiệu suất nhận thức càng giảm khi chúng ta cố gắng xử lý. Đa nhiệm có thể là lành tính khi chúng ta đang làm một việc gì đó chẳng hạn như gấp quần áo trong khi xem TV nhưng nó có thể là thảm họa giữa các nhiệm vụ mà vấn đề thứ hai là một phần nhỏ, chẳng hạn như lái xe. Nghiên cứu ước tính rằng lái xe mất tập trung chiếm 50% tổng số vụ tai nạn trên đường.

Góc nhìn phương Đông về đa nhiệm

Trong y học phương Đông, tác hại của đa nhiệm đã được biết rõ, nhưng nguồn gốc của chúng có lẽ không bình thường. Đa nhiệm được coi là không ảnh hưởng đến não bộ, mà là lá lách. Bạn đã đọc đúng. Lá lách ít được chú ý trong Tây y nhưng lại quan trọng trong Đông y. Lá lách nằm ở phần tư phía trên bên trái của bụng, là một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch và là cơ quan bạch huyết lớn nhất trong cơ thể.

Trong Đông y, lá lách và dạ dày là cơ quan chính của quá trình tiêu hóa. Nhưng, đây không phải là tiêu hóa theo nghĩa truyền thống. Lá lách và dạ dày tiêu hóa và xử lý không chỉ thức ăn và đồ uống mà còn tất cả các kích thích đến thông qua các cơ quan cảm giác của chúng ta.

Theo quan điểm này, lá lách có liên quan trực tiếp đến năng lực xử lý thông tin của chúng ta. Việc chúng ta quản lý suy nghĩ, tập trung, thực hiện sự sáng suốt và hình thành ý định tốt như thế nào phụ thuộc vào sức mạnh của lá lách.

Ý tưởng này có vẻ kỳ quặc, nhưng chúng ta càng tìm hiểu về sự phức tạp không thể có của cơ thể con người, chúng ta càng biết rằng nó hoạt động như một tổng thể tích hợp cao. Bây giờ đã có nghiên cứu chứng thực rằng những gì chúng ta ăn ảnh hưởng đến tâm trạng và cách chúng ta di chuyển ảnh hưởng đến nhận thức và khả năng phát triển bệnh Alzheimer’s.

Vì vậy, trong khi khoa học phương Tây mô tả đa nhiệm chỉ dựa trên các tác động của nó trong não, điều quan trọng là phải nhận ra rằng những gì xảy ra trong tâm trí có các tác động theo tầng đối với cơ thể. Theo quan điểm y học phương Đông, lá lách có một vai trò quan trọng trong quá trình này.

Cả hai đều có liên quan đến việc lo lắng và suy nghĩ quá mức đối với lá lách, và sự suy nghĩ thái quá sẽ cản trở khả năng thực hiện các chức năng quan trọng của lá lách. Điều này không khác gì khám phá rằng căng thẳng thay đổi sinh hóa của cơ thể theo những cách sâu sắc, kích hoạt các hormone khác nhau và kích hoạt hoặc tắt các quá trình khác nhau. Tương tự, lá lách bị suy yếu do các yếu tố khác, chẳng hạn như quá nhiều kích thích từ bên ngoài, khiến một người dễ bị lo lắng hơn, có thể phát triển thành những thứ như lo lắng và trầm cảm, điều phổ biến trong thế giới hiện đại.

Và cũng giống như dinh dưỡng hoặc tập thể dục có thể ảnh hưởng đến cảm xúc và thần kinh của chúng ta, theo quan điểm phương Đông, lạnh là một yếu tố quan trọng làm suy giảm khả năng tiêu hóa và xử lý đúng cách của lá lách. Lạnh làm chậm, cứng và co thắt các quá trình khác nhau trong cơ thể và cũng được coi là “dập tắt ngọn lửa tiêu hóa”. Cho đá vào đồ uống và ăn thức ăn lạnh, đặc biệt là kem, sẽ làm lá lách yếu đi. Lá lách cũng có trách nhiệm quan trọng trong việc tạo ra khí, là tạo ra năng lượng cung cấp cho tất cả các quá trình sinh học, vì vậy việc giữ cho nó hoạt động tối ưu là điều quan trọng đối với sức khỏe của toàn bộ cơ thể. Khí phần lớn được tạo ra từ thực phẩm chúng ta ăn và không khí chúng ta hít thở.

Theo quan điểm phương Đông, một trong những cách tốt nhất để hỗ trợ lá lách và đảm bảo rằng nó có thể xử lý các kích thích khác nhau đúng cách là làm từng việc một và thực hiện nó với chủ ý. Điều này cho phép lá lách tập trung toàn bộ năng lượng của mình vào nhiệm vụ đang làm một cách hiệu quả, không lãng phí.

Một cách để hỗ trợ điều này là giảm các tải trọng khác lên lá lách. Ví dụ, bạn có thể giảm tải tiêu hóa bằng cách ăn súp. Những thứ này đang nóng lên và tốn ít năng lượng để tiêu hóa. Đó cũng là lý do chúng được kê đơn khi chúng ta bị ốm, vì cơ thể chúng ta cần tiết kiệm năng lượng để chống lại các mầm bệnh xâm nhập.

Chúng ta cũng có thể giúp lá lách bảo tồn năng lượng quý giá bằng cách nhai kỹ thức ăn. Điều này, cùng với việc ăn chậm và chú tâm – trong khi không làm bất cứ điều gì khác – là những cách đơn giản nhưng hiệu quả cao để giữ cho lá lách hoạt động tốt. Với suy nghĩ này, lá lách là một cơ quan làm việc quá sức trong bối cảnh lối sống hiện đại bận rộn của chúng ta. Cuộc sống quá bận rộn, thực phẩm chế biến phức tạp, chất độc từ môi trường, và nhiều phương tiện truyền thông khiến chúng ta choáng ngợp. Điều đó không chỉ ảnh hưởng đến não mà còn ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa và xử lý hữu hạn của lá lách. Làm từng việc một và nghỉ giải lao thường xuyên là điều quan trọng để có một cơ thể và tâm trí khỏe mạnh.

Phá vỡ các thói quen

Các nhà khoa học gợi ý một số cách mà chúng ta có thể phá bỏ thói quen đa nhiệm.

5 thói quen giúp bạn làm việc hiệu quả hơn

Điều đầu tiên cần làm là đánh giá tất cả những điều bạn đang cố gắng hoàn thành và sắp xếp thứ tự ưu tiên cho chúng. Sau đó, chỉ cần làm việc quan trọng nhất trước và cố gắng dành một khoảng thời gian cụ thể cho nó, chẳng hạn như một hoặc hai giờ, trước khi chuyển sang nhiệm vụ tiếp theo trong danh sách của bạn.

Lên lịch một thời gian cụ thể trong ngày để làm những việc như kiểm tra email, xem mạng xã hội và bất cứ điều gì khác mà bạn cảm thấy có sức hút mạnh mẽ đối với sự chú ý của bạn. Điều này sẽ cho phép tâm trí của bạn thư giãn, biết rằng nó sẽ phải làm những điều đó, nhưng cũng cho phép nó tập trung vào nhiệm vụ trước mắt.

Đặt điện thoại di động và các thiết bị khác gây mất tập trung trong phòng khác cũng có thể giúp phá vỡ thói quen đa nhiệm. Loại bỏ cảm giác kiểm tra email hoặc xem thông báo sẽ giúp não bộ của bạn tập trung hơn, cơ thể thư giãn và làm cho bạn làm việc hiệu quả hơn.

Đa nhiệm dường như là một sản phẩm phụ tự nhiên của việc sống trong một môi trường có nhịp độ nhanh và có nhiều thông tin trong tầm tay của chúng ta. Mặc dù đây là một lợi ích tuyệt vời của công nghệ và sống trong thời đại thông tin, nhưng việc cân bằng lượng chúng ta tiếp nhận vào bất kỳ lúc nào có thể là một thách thức lớn hơn một chút.

Thực tế là khoa học đang phát hiện ra rằng điều này chỉ đơn giản là không tốt cho chúng ta và những lợi ích mà chúng ta có thể cảm thấy từ việc làm nhiều việc cùng một lúc đơn giản là không tồn tại, có thể khuyến khích chúng ta quay trở lại chỉ làm từng việc một cách chú ý và tập trung. Rốt cuộc, có vẻ như đây là cách chúng tôi được thiết kế để trở thành.

Đọc thêm: Làm việc đơn nhiệm để tăng hiệu quả công việc và giảm bớt căng thẳng

Theo TheEpochTimes

Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh là cây bút chính của chuyên mục Đời sống - Giáo dục. Thông qua những bài viết và chia sẻ, Minh Anh muốn truyền tải đến người đọc tư duy tích cực và cách thức để có cuộc sống vui vẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.