Làm thế nào và tại sao cần học một ngoại ngữ mới?

Làm thế nào và tại sao cần học một ngoại ngữ mới?

Spreekt u Nederlands? Parles-tu Français? ¿Hablas Español? 你會說中文嗎?Nếu bạn hiểu bất kỳ câu hỏi nào trong số này và bạn đang đọc bài viết này bằng tiếng Anh, điều đó có nghĩa là bạn là một phần của cộng đồng đa ngôn ngữ toàn cầu đang phát triển. Nếu đây không phải là trường hợp của bạn, không có gì phải lo lắng. Con đường học ngoại ngữ chưa bao giờ dễ dàng đến thế.

Học một ngôn ngữ khác có lẽ là một trong những mục tiêu phổ biến nhất của chúng ta. Khả năng nói chuyện với những người đến từ các nền văn hóa khác, cuối cùng hiểu được lời của một bài hát mà bạn đã hát từ khi còn nhỏ, hoặc học các cách thay thế để diễn đạt ý tưởng của bạn có thể là lý do đủ để bạn cam kết với nỗ lực này. Tuy nhiên, trong thực tế, chúng ta có thể cảm thấy như không có động lực nào đủ để giúp chúng ta kiên định. Và đây thực sự là thách thức lớn nhất mà một người học ngôn ngữ có thể đối mặt.

Người ta ước tính rằng khoảng 60 đến 70% dân số toàn cầu nói ít nhất hai ngôn ngữ. Nếu bạn vẫn còn đơn ngữ, không bao giờ là quá muộn để khám phá những gì bạn còn thiếu và học một ngoại ngữ.

Xác định động lực học ngoại ngữ của bạn: ‘Why Power’ so với ‘Will Power’

Trong cuốn sách “Hiệu ứng tổng hợp” (“The Compound Effect,”) , Darren Hardy giải thích lý do tại sao dựa vào sức mạnh ý chí để đạt được mục tiêu thường dẫn đến các dự án bị bỏ rơi và thất vọng. Ông chỉ ra rằng trái ngược với sức mạnh ý chí, dựa trên sự tự chủ và có lẽ là một dấu hiệu của cảm giác tội lỗi; “Why Power” của chúng ta có khả năng lớn hơn để thúc đẩy sự bền bỉ của chúng ta.

Bằng cách tìm ra “Why” và động lực cốt lõi đằng sau một dự án, chúng tôi có thể gắn kết trái tim và tâm hồn của mình vào nhiệm vụ và do đó kiên định với mục tiêu của mình trong những giai đoạn khó khăn nhất của cuộc hành trình. Hardy nói, điều này dẫn đến sự hoàn thiện bản thân.

“Quên đi Will power. Đã đến lúc cho Why power. Lựa chọn của bạn chỉ có ý nghĩa khi bạn kết nối chúng với mong muốn và ước mơ của mình… Bạn phải muốn điều gì đó và biết lý do tại sao bạn muốn điều đó, nếu không bạn sẽ dễ dàng từ bỏ chúng ”. Darren Hardy, Hiệu ứng hỗn hợp –  (Image: Marta Wave via Pexels)

Quá trình học ngoại ngữ có thể được hưởng lợi từ quan điểm này. Bước đầu tiên của việc tạo ra một thói quen học ngoại ngữ toàn diện là xác định “lý do tại sao” của chúng ta. Bạn thấy mình thế nào khi thành thạo ngôn ngữ mới? Bạn muốn nói chuyện với ai? Bạn thích đi du lịch ở đâu? Bạn muốn viết gì bằng ngôn ngữ mới này? Bạn muốn nghe loại nhạc nào bằng ngôn ngữ đó? Khi chúng ta tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi này, thành công chắc chắn đã ở trong tầm mắt.

Nói song ngữ không phải lúc nào cũng là một điều tốt

Mặc dù có thể khó tin nhưng việc nói song ngữ được coi là một khuyết tật trước năm 1960. Các nghiên cứu khoa học hồi đó chỉ ra rằng song ngữ làm chậm sự phát triển của trẻ do khiến chúng tốn quá nhiều sức lực để phân biệt giữa các ngôn ngữ. Tuy nhiên, sau đó người ta thấy rằng những nghiên cứu này phần lớn thiếu sót và đã loại bỏ một số yếu tố.

Theo Mia Nacamulli, một nhà giáo dục và người viết nội dung tại Ted-Ed, các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng trong khi thời gian phản ứng và sai sót tăng lên ở những người nói hai ngôn ngữ, nỗ lực của họ trong việc chuyển đổi giữa các ngôn ngữ dẫn đến việc tăng cường vỏ não hai bên trước trán. Khu vực não này đóng một vai trò quan trọng trong chức năng điều hành, giải quyết vấn đề, chuyển đổi giữa các nhiệm vụ và tập trung trong khi lọc thông tin liên quan. Vì vậy, mặc dù việc học một ngôn ngữ mới không nhất thiết phải làm cho người ta thông minh hơn, nhưng nó giúp cho não bộ của chúng ta khỏe mạnh, phức tạp và chú ý hơn

Lợi ích về mặt văn hóa của việc học một ngôn ngữ mới

Tìm hiểu về một nền văn hóa thông qua ngôn ngữ của nó có thể là một trải nghiệm sâu sắc. Nguồn gốc và sự phát triển của một ngôn ngữ bao gồm các yếu tố lịch sử và thậm chí cả chính trị đã định hình một cách độc đáo cấu trúc, âm thanh, hình dáng và ý nghĩa của nó. Bản chất đích thực của mỗi ngôn ngữ được thể hiện bằng những từ ngữ hoặc cách diễn đạt khó có thể được dịch sang các ngôn ngữ khác và chứa đựng một bối cảnh xã hội và cảm xúc phong phú.

Từ “saudade” trong tiếng Bồ Đào Nha và tiếng Galicia là một trường hợp đáng chú ý vì nó không có bản dịch trực tiếp sang tiếng Anh. Nhà văn người Bồ Đào Nha Francisco Manuel de Mello định nghĩa nó là “một niềm vui mà bạn phải chịu đựng, một căn bệnh mà bạn tận hưởng.” Cảm giác này có thể được mô tả như một nỗi nhớ sầu muộn hoặc khao khát một điều gì đó không thể có lại, nhưng lại kéo theo cảm giác vui vẻ bắt nguồn từ những ký ức êm đềm. Người ta tin rằng “saudade” đã có được ý nghĩa phong phú của nó trong cuộc Khám phá vĩ đại của Bồ Đào Nha, khi những người đàn ông khởi hành trên hành trình đến những vùng biển chưa được biết đến và phụ nữ và trẻ em phải chịu cảnh vắng mặt, nuôi hy vọng được gặp lại họ.

Từ “saudade” không có bản dịch trực tiếp sang tiếng Anh. Người ta cho rằng thuật ngữ này có được ý nghĩa của nó trong cuộc Khám phá vĩ đại của người Bồ Đào Nha, khi những người đàn ông khởi hành trên những chuyến hành trình đến những vùng biển chưa biết và không bao giờ quay trở lại. Bức tranh này mô tả con tàu Santa Catarina do Monte Sinai và những con tàu khác của Hải quân Bồ Đào Nha vào thế kỷ 16.
(Hình ảnh: Ẩn danh qua miền công cộng Wikimedia Commons)

Kết bạn mới và đến thăm những địa điểm mới là một lợi thế văn hóa khác của việc học ngôn ngữ thứ hai. Khả năng có được những nhận thức mới, chia sẻ quan điểm của bạn và có những cuộc trò chuyện sâu sắc, tạo ra kịch bản hoàn hảo cho sự hoàn thiện bản thân và sự phát triển của sự cảm thông và kiên nhẫn.

Làm cho bản thân tự hào

Không có đường tắt trong việc học một ngôn ngữ mới. Mức độ kỷ luật và trách nhiệm với bản thân mà quá trình này đòi hỏi tỷ lệ thuận với cảm giác hài lòng của một người học nghiêm túc và có cam kết với việc làm của mình. Những thành tựu nhỏ nhưng đáng kể trong suốt chặng đường này khiến quá trình học ngôn ngữ trở thành một trong những sự hài lòng bị trì hoãn.

Những hành động đơn giản như ngủ ít hơn một chút để hoàn thành bài học hàng ngày của chúng ta hoặc hy sinh sự thoải mái để duy trì sự kiên định, cuối cùng sẽ nhận được phần thưởng lớn. Khi chúng ta nhìn lại quá trình chúng ta đã đi qua có thể sẽ thúc đẩy lòng tự trọng và sự tự tin của chúng ta trên những chặng đường mới.

Khi thiết kế thói quen học tập của bạn, điều quan trọng là phải bao gồm tất cả “Năm điều cần phải làm” của việc học ngôn ngữ: Ghi nhớ, Đọc, Nghe, Nói và Viết.
Anthony Metivier, người sáng lập Phương pháp Trí nhớ Từ tính, khuyên bạn nên hoàn thành mỗi việc này trong nửa giờ đầu tiên của ngày và thêm một giờ hoặc ít hơn để luyện nói với gia sư mỗi tuần.
(Hình ảnh: Aphiwat chuangchoem qua Pexels)

Tuy nhiên, có một điểm cốt yếu phải được thực hiện. Kỷ luật không bền vững nếu không dựa trên lòng từ bi với chính mình hay tự biết tha thứ cho chính mình. Bằng cách thuần hóa người chỉ trích bên trong (như ngừng tự trách bản thân nếu không thể hoàn thành đúng tiến độ, hoặc không đạt được kết quả mong muốn dù đã cố gắng rất nhiều) và trau dồi sự kiên nhẫn, chúng ta sẽ có thể đặt ra những kỳ vọng thực tế và giải mã phong cách học tập cụ thể của chúng ta. Chúng ta thậm chí có thể cảm thấy được khuyến khích, động viên để thử các cách tiếp cận mới để học tập.

Thay đổi vật lí

Mỗi ngôn ngữ có bộ nguyên âm và phụ âm riêng. Mỗi loại trong số chúng được tạo ra bằng cách thay đổi hình dạng của lưỡi và môi, đồng thời hướng luồng không khí qua miệng và mũi.

Trong khi đối với người bản ngữ, sự khác biệt trong cách phát âm rất rõ ràng và khác biệt, những người mới học phải đảm nhận nhiệm vụ luyện tai của họ. Khả năng trộn lẫn hai từ với những ý nghĩa hoàn toàn khác nhau, có thể dẫn đến việc gây cười một cách vụng về (có thể vì phát âm sai) trong một cuộc trò chuyện nghiêm túc hoặc không cười kịp (bởi vì bạn không hiểu nội dung câu chuyện) khi một câu chuyện cười được kể.

Việc rèn luyện miệng cũng quan trọng không kém. Bảng chữ cái và ngữ âm mới có thể yêu cầu vị trí lưỡi mới và việc sử dụng các điểm khác trong miệng của chúng ta như mặt sau của răng và vòm miệng của chúng ta. Ban đầu, việc làm quen với những âm thanh mới có thể khó khăn nhưng bạn có thể đạt được điều đó bằng cách chú ý chi tiết và siêng năng bắt chước người bản ngữ cho đến khi chúng ta nắm được điều gì khiến mỗi âm thanh khác biệt với những âm thanh khác. Đừng xấu hổ khi nhìn hoặc nghe có vẻ buồn cười. Mọi người học ngôn ngữ đều trải qua giai đoạn này.

Không phát âm đúng từ có thể khiến bạn chú ý trong cuộc trò chuyện. Nếu trong một bữa ăn ở Pháp, bạn muốn ám chỉ đến món cá hấp dẫn “pwahs / soh” đang được phục vụ nhưng bạn lại mắc một lỗi nhỏ khi gọi nó là “pwa · zon” (chất độc), bạn có thể thấy nét mặt của khách đột nhiên thay đổi.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng thách thức sự lão hóa bằng việc học ngôn ngữ có thể là một công cụ mạnh mẽ để tổ chức lại mạng lưới tế bào thần kinh và hành vi nhận thức với sự tham gia của hoạt động thần kinh được thúc đẩy.
(Hình ảnh: Andrea Piacquadio qua Pexels)

Những thay đổi về thể chất trong não của người học ngôn ngữ cũng đáng được đề cập. Song ngữ đã được chứng minh là làm tăng mật độ chất xám chứa hầu hết các tế bào thần kinh và khớp thần kinh của chúng ta. Ngoài ra, sự tập luyện liên tục của não khi chuyển đổi giữa các ngôn ngữ cũng đã được chứng minh là có thể trì hoãn sự khởi phát của các bệnh khác nhau như Alzheimer và sa sút trí tuệ. Chỉ riêng những lý do này thường là động lực cho nhiều cá nhân chọn bắt đầu học ngoại ngữ trong những năm sau này của họ.

Một câu chuyện nhỏ về kỷ luật

Các hoàng đế Trung Quốc được biết đến trong lịch sử vì đã để lại những di sản phong phú về đạo đức và cách cư xử đúng mực. Hoàng đế Khang Hy của nhà Thanh, vị hoàng đế trị vì lâu nhất trong lịch sử Trung Quốc được ghi lại, có thể làm sáng tỏ cách trở nên siêng năng trong cuộc phiêu lưu học ngôn ngữ của chúng ta.

Khang Hy đã thiết lập truyền thống phổ biến trong các hoàng đế triều Thanh, tổ chức một cuộc họp vào buổi sáng sớm với các quan chức triều đình mỗi ngày. Ngay cả khi trận động đất nghiêm trọng xảy ra ở Bắc Kinh, vị hoàng đế mẫu mực này vẫn tổ chức cuộc họp buổi sáng như thường lệ.

Khi thành phố thủ đô chứng kiến ​​những trận mưa lớn, bão tuyết hoặc nhiệt độ khắc nghiệt; nhiều quan chức triều đình sẽ vắng mặt trong cuộc họp. Tuy nhiên, Hoàng đế Khang Hy đảm bảo rằng ông có mặt mỗi ngày. “Ta đã làm việc này hơn 30 năm và nó đã trở thành một thói quen,” ông nói. “Ta sẽ cảm thấy bất an nếu tôi bỏ lỡ một buổi triều. Thêm vào đó, nếu ta và các triều thần chỉ gặp nhau ba hoặc bốn ngày một lần, ta có thể sẽ bỏ qua điều gì đó cần thực hiện ngay”.

Hoàng đế Khang Hy trong một chuyến tham quan, ngồi nổi bật trên boong tàu.
(Hình ảnh: Ẩn danh qua miền công cộng Wikimedia Commons)

Hoàng đế Khang Hy nhiều lần khuyến khích các thế hệ sau sử dụng thời gian của họ một cách tốt nhất. Ngài ấy giải thích, “Trong Kinh Dịch có nói rằng đó là một đức tính tuyệt vời để đạt được tiến bộ mới mỗi ngày. Người ta phải tiến lên một bước mỗi ngày để không lãng phí thời gian quý báu ”.

Khang Hy mẫu mực là một minh họa chính xác về hiệu quả của việc xác định “Why” của chúng ta. Với ông, việc tu dưỡng phẩm hạnh và cải thiện bản thân hàng ngày là động lực cốt lõi để làm việc siêng năng và nỗ lực hết mình mỗi ngày, không có ngoại lệ. Bằng cách noi gương về tính nhất quán và tính tự chịu trách nhiệm của anh ấy, chúng ta có thể tìm thấy nguồn cảm hứng để làm việc chăm chỉ nhằm đạt được mục tiêu của mình, và thậm chí nhận ra rằng việc học ngôn ngữ không xa rời những mục tiêu cao cả đó là trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân.

Theo Vision Times – Dịch: Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh là cây bút chính của chuyên mục Đời sống - Giáo dục. Thông qua những bài viết và chia sẻ, Minh Anh muốn truyền tải đến người đọc tư duy tích cực và cách thức để có cuộc sống vui vẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.