Chút cảm nghĩ về sách 7 thói quen của bạn trẻ thành đạt

Chút cảm nghĩ về sách 7 thói quen của bạn trẻ thành đạt

Lý do mình chọn sách “7 thói quen của bạn trẻ thành đạt” để chia sẻ cùng nhau đọc mỗi ngày là vì: sách này nói về “nguyên lý”, về những điều cần phải làm, chứ không nói về “thuật”. Nghĩa là muốn thành công một cách ngay chính nhất thì bạn phải thay đổi con người bạn, cách bạn nhìn nhận sự việc, cuộc đời, con người; cách bạn làm chủ, sắp xếp cuộc sống của mình, cân nhắc nặng nhẹ cho mọi thứ.

Cuốn sách nhắc bạn đầu tư vào bản thân là điều quan trọng nhất. Khi bạn biết mình là ai, mình có/không có gì, bạn sẽ biết tự hài lòng về cuộc sống của mình, từ đó bạn sẽ đủ sáng suốt để đưa ra quyết định phù hợp với mình.

Mình ấn tượng với một câu mà mình từng đọc trong sách nào đó: “Mạng xã hội làm người ta đau khổ với hạnh phúc của người khác”. Thật ra, chúng ta thử nghĩ: hỏi mình đua chen với cuộc đời là vì điều gì? Có phải vì bạn thấy hàng xóm, bạn bè thành đạt, ‘1 vợ, 2 con, 3 mê, 4 bánh’ (nói ngắn gọn là có 1234)? Có phải vì những người ấy post lên Phây hình đi ăn chơi, du lịch, được tặng quà v.v.?

Nếu không thấy những điều ấy, bạn có khổ không? Nếu còn thấy khổ thì bạn hãy thử đến bệnh viện, bạn sẽ phát hiện ra mình còn quá may mắn vì còn sức khoẻ, còn ăn được và hít được bầu không khí tự do. Bạn có thể không dư dả, nhưng cũng không thiếu thốn, chỉ cần ‘tri túc thường lạc’ (biết đủ thường vui).

Trong Kinh Thánh, Chúa Giê-su từng nói: “Đừng lo ngày mai ăn gì. Chim trên trời không trồng trọt cũng không thu hoạch, Chúa Cha còn nuôi nó”. Thực ra khi bạn đến thế gian đã được trao cho một phiếu ăn để sinh sống, bởi vì bạn là món quà của Thượng Đế. Bạn nhớ những tín đồ Cơ Đốc giáo chứ, họ không dùng các biện pháp tránh thai bởi vì họ tin rằng một đứa trẻ là một món quà của Đức Chúa.

Nếu bạn đi con đường chính lộ, làm một con người chân chính, có tôn nghiêm, thì Thần luôn dành cho bạn những điều tốt.

Khi chúng ta hiểu được điều này, chúng ta sẽ thấy mọi thứ thật nhẹ nhàng, chỉ việc sống và cống hiến, làm một người có giá trị.

Vận mệnh của mỗi người đều có an bài, bạn cố gắng trong khả năng thì bạn sẽ được điều đó, điều quan trọng ở đây là lựa chọn thái độ sống đúng đắn.

Thay vì than trách cuộc đời, mình chọn cảm ơn cuộc đời đã cho mình cơ hội cống hiến. Mình chọn trau dồi và tu dưỡng bản thân từ đó có được sức mạnh nội tại để đối mặt với những điều không như ý.

Đây là lý do vì sao mình chọn làm theo “nguyên lý”, làm theo “đạo” chứ không phải “thuật”. Khi tất cả mất đi, mình vẫn là chính mình, “chân” nhất và nguyên bản nhất.

Minh AnhChu Thuần biên tập

Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh là cây bút chính của chuyên mục Đời sống - Giáo dục. Thông qua những bài viết và chia sẻ, Minh Anh muốn truyền tải đến người đọc tư duy tích cực và cách thức để có cuộc sống vui vẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.