Lợi ích của việc ở một mình

Lợi ích của việc ở một mình

Ở trong bài viết trước, mình đã đề cập đến việc ở một mình tốt cho sức khỏe của bạn, trong bài này, mình sẽ đi sâu vào những lợi ích mà việc dành thời gian cho bản thân mình mang lại.
Hầu hết các nghiên cứu cho thấy rằng quá nhiều sự cô lập với xã hội sẽ gây ra một hậu quả nghiêm trọng cho cả sức khỏe thể chất và tinh thần. Nhưng có những lợi ích khi dành thời gian cho riêng mình, miễn là bạn cân bằng nó bằng cách duy trì các mối quan hệ xã hội mạnh mẽ và hỗ trợ.

Những lợi ích của việc dành thời gian cho mình

Nó có thể cải thiện sự tập trung và trí nhớ

Khi làm việc trong một nhóm, bạn có thể tốn ít công sức hơn để ghi nhớ thông tin bởi vì bạn đơn giản cho rằng những người khác trong nhóm sẽ lấp đầy khoảng trống, một hiện tượng được gọi là cho vay nặng lãi trên mạng xã hội. Làm việc một mình có thể giúp bạn tập trung sự chú ý, điều này có thể cải thiện khả năng duy trì và nhớ lại của bạn.

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Psychological Bulletin, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các nhóm làm việc hợp tác để nhớ lại thông tin hoạt động kém hơn so với các cá nhân tự nhớ lại mọi thứ.

Nó làm cho sở thích của bạn được ưu tiên

Nó cho bạn thời gian để tập trung vào sở thích của mình. Ở một mình là một phần quan trọng trong quá trình phát triển bản thân. Nó cho phép bạn tìm hiểu về bản thân. Khi xung quanh bạn là những người khác, bạn có thể đặt ý tưởng và đam mê của riêng mình sang một bên để xoa dịu mong muốn và nhu cầu của bạn bè và gia đình. Dành thời gian cho riêng mình mang lại cho bạn cơ hội quan trọng để đưa ra những lựa chọn sáng tạo và tập trung sự chú ý của bạn mà không cần lo lắng về những gì người khác đang nghĩ.

Nó thúc đẩy sự sáng tạo

Động não hợp tác thường được coi là một trong những cách tốt nhất để tạo ra những ý tưởng mới, nhưng nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mọi người thường giải quyết các vấn đề khó khăn hơn khi họ tự làm việc. Khi nỗ lực của nhóm thường nhằm đạt được sự đồng thuận và hòa nhập với đám đông, thì hoạt động một mình khuyến khích sự đổi mới mà không có thêm áp lực xã hội.

Nó cải thiện các mối quan hệ của bạn

Các mối quan hệ thường bền chặt nhất khi mỗi người dành thời gian chăm sóc bản thân. Ngay cả khi nói đến tình bạn, câu ngạn ngữ cổ có thể đúng — một sự vắng mặt nhỏ có thể thực sự khiến trái tim lớn lên.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tâm lý học của Anh cho thấy những người thông minh cao thực sự trở nên ít hài lòng hơn khi họ dành nhiều thời gian để giao lưu với bạn bè hơn.

Có tình bạn và một hệ thống hỗ trợ xã hội mạnh mẽ là điều quan trọng đối với sức khỏe tinh thần và hạnh phúc của bạn, nhưng nghỉ ngơi và thỉnh thoảng đi một mình có thể giúp bạn trân trọng những mối quan hệ đó hơn.

Nó giúp bạn làm việc năng suất hơn

Làm việc nhóm thường được ca ngợi vì cải thiện sự hợp tác và đổi mới, nhưng nó cũng có thể gây mất tập trung. Ngay cả khi cố gắng tập trung vào nhiều việc cùng một lúc cũng có thể làm giảm đáng kể năng suất tổng thể. Vì vậy, ngay cả khi bạn không có điều kiện để tập trung vào các dự án một mình, bạn có thể giảm bớt những tác nhân tiêu diệt năng suất bằng cách chỉ cần tập trung vào một nhiệm vụ tại một thời điểm.

Nó làm cho bạn đồng cảm hơn

Nghiên cứu cho thấy rằng một khoảng thời gian nhất định ở một mình thực sự có thể giúp bạn đồng cảm hơn với những người xung quanh. Tất nhiên, dành thời gian ở một mình không phải lúc nào cũng dễ dàng, đặc biệt là khi công nghệ đã thay đổi cách mọi người dành thời gian ở một mình. Ngay cả khi bạn ở một mình, bạn có thể không bao giờ ngừng giao tiếp với người khác. Rốt cuộc, chúng chỉ là một tin nhắn văn bản, tweet hoặc tin nhắn trực tiếp.

Ngay cả trong trường hợp bạn không thể dành thời gian hoàn toàn cho chính mình, việc cắt giảm giao tiếp kỹ thuật số trong một thời gian ngắn có thể hữu ích. Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khi thanh thiếu niên đi 5 ngày mà không có thiết bị liên lạc, họ đã cải thiện khả năng diễn giải cảm xúc và nét mặt.

Chỉ cần cẩn thận đừng để giai đoạn cô đơn biến thành cô lập với xã hội — nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cô đơn có liên quan đến việc giảm khả năng đồng cảm.

thien-dinh

Làm thế nào để ở một mình

Ở một mình không tự nhiên đến với tất cả mọi người. Nếu bạn đã quen với việc vây quanh mình với bạn bè và gia đình hoặc thậm chí thích bầu bạn với những người lạ, việc học cách trân trọng những niềm vui khi đi một mình có thể mất một khoảng thời gian.

Lên kế hoạch.

Khoảng thời gian ở một mình tốt nhất thường xảy ra khi bạn dành ra một khoảng thời gian cụ thể để ở một mình. Không nên ép buộc cô lập khiến bạn cảm thấy thu mình hoặc chống đối xã hội. Dành một buổi tối hoặc một ngày cuối tuần cho “thời gian dành cho tôi”.

Loại bỏ những phiền nhiễu.

Nếu bạn thấy mình bị cám dỗ làm việc, xem mạng xã hội hoặc nói chuyện điện thoại, hãy bắt đầu bằng cách tắt mọi thiết bị có thể gây mất tập trung. Để máy tính xách tay và điện thoại của bạn sang một bên và tập trung vào làm việc gì đó mà bạn thường không thể tự làm.

Học cách coi trọng sự cô đơn.

Trong một thế giới luôn kết nối thường làm giảm giá trị của việc ở một mình, cần nhớ tầm quan trọng của việc dành thời gian cho những suy nghĩ của riêng bạn.

Một nghiên cứu hấp dẫn cho thấy những người tham gia thà tham gia vào các công việc tầm thường hoặc thậm chí tự xử lý các cú sốc điện hơn là dành 6 đến 15 phút một mình trong phòng mà không có gì để làm ngoài suy nghĩ.

Trong nghiên cứu, những người tham gia thích dành thời gian của họ cho những công việc tầm thường hơn là để mặc cho những suy nghĩ của riêng họ. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng hầu hết mọi người thà làm điều gì đó — thậm chí là điều gì đó tiêu cực — hơn là ngồi và không làm gì cả.

Tất nhiên, điều này không có nghĩa là bạn cần phải hoàn toàn thoát khỏi mọi hình thức kích thích bên ngoài khi ở một mình. Chìa khóa là tham gia vào các hoạt động cho phép bạn cảm thấy cô đơn bên trong. Một số người có thể đạt được cảm giác này khi nghe nhạc hoặc đọc sách, trong khi những người khác có thể yêu cầu sự yên tĩnh của một buổi thiền yên bình.

Tìm những gì phù hợp với bạn, sau đó đảm bảo rằng bạn có những giây phút thường xuyên để bạn có thể lui vào không gian tinh thần yên tĩnh này.

Bản thân mình thường dành thời gian để nghe những bản nhạc này khi làm việc một mình, vì nó làm tinh thần mình dịu xuống, trầm tĩnh lại để tập trung vào công việc.

Tổng hợp và lược dịch

Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh là cây bút chính của chuyên mục Đời sống - Giáo dục. Thông qua những bài viết và chia sẻ, Minh Anh muốn truyền tải đến người đọc tư duy tích cực và cách thức để có cuộc sống vui vẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.