Dấu hiệu cho thấy bạn cần một chút thời gian ở một mình

Dấu hiệu cho thấy bạn cần một chút thời gian ở một mình

Gần đây hơn, các nhà nghiên cứu đã bắt đầu khám phá ý tưởng rằng một khoảng thời gian chất lượng nhất định ở một mình cũng có thể quan trọng đối với sức khỏe tinh thần và thể chất.

Không phải lúc nào bạn cũng dễ dàng nhận ra các dấu hiệu cho thấy bạn có thể cần phải xa người khác một thời gian. Một số dấu hiệu cần để ý bao gồm:

 • Cảm thấy nóng tính
 • Đôi khi dễ bị kích thích bởi những điều nhỏ nhặt
 • Mất hứng thú làm việc với người khác
 • Cảm thấy bị choáng ngợp hoặc bị kích thích quá mức
 • Khó tập trung
 • Lo lắng về việc dành thời gian cho người khác

Tin tốt là ngay cả khi bạn đang vật lộn với bất kỳ dấu hiệu nào trong số những dấu hiệu này, một chút thời gian ở một mình có thể có tác dụng phục hồi đáng kể. Trong một nghiên cứu, những người cho biết họ dành khoảng 11% thời gian ở một mình sẽ ít cảm thấy tiêu cực hơn trong những trải nghiệm xã hội đòi hỏi sau này.

Đôi khi sự cô đơn không phải là không tốt mà là cơ hội để mang lại cho mình cảm giác đổi mới và thật nhiều cảm hứng làm việc.

Cách dành thời gian ở một mình

Nếu bạn đang nghĩ đến việc dành thời gian ở một mình, điều quan trọng là phải làm như vậy theo những cách có lợi cho sức khỏe tinh thần của bạn. Ở một mình có lợi nhất khi nó là tự nguyện. Điều quan trọng nữa là bạn cảm thấy mình có thể trở lại thế giới xã hội của mình bất cứ khi nào bạn muốn.

 • Chọn thời gian: Tìm hiểu khi nào bạn muốn dành thời gian ở một mình. Lập kế hoạch thời gian đó vào lịch trình của bạn và đảm bảo rằng những người khác biết rằng họ không nên làm gián đoạn bạn trong thời gian đó.
 • Tắt phương tiện truyền thông xã hội: Làm việc để loại bỏ những thứ gây xao nhãng, đặc biệt là những thứ gây ra sự so sánh trên mạng xã hội. Bạn nên tập trung vào suy nghĩ và sở thích của bản thân chứ không phải những gì người khác đang làm.
 • Lên kế hoạch cho việc gì đó: Không phải ai cũng cảm thấy thoải mái khi dành thời gian ở một mình, vì vậy bạn có thể thấy hữu ích khi lên kế hoạch cho những việc mình muốn làm. Điều này có thể liên quan đến thời gian thư giãn, khám phá một sở thích yêu thích hoặc đọc sách.
 • Đi dạo: Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc ở bên ngoài có thể có tác động có lợi đến sức khỏe. một tác dụng phục hồi.

Không có khoảng thời gian solo chính xác nào phù hợp với tất cả mọi người. Hãy nghĩ về những điều bạn có thể thích làm một mình, sau đó bắt đầu thực hành chúng một mình.

Mỗi người có nhu cầu khác nhau về thời gian sống một mình và xã hội, vì vậy hãy thử cân bằng giữa hai nhu cầu phù hợp với nhu cầu riêng của bạn. Một số có thể chỉ cần vài phút bây giờ và sau đó để thiết lập lại tâm trạng tồi tệ, trong khi những người khác có thể cần thời gian ở một mình nhiều hơn.

Tạo không gian để ở một mình

Tìm thời gian để ở một mình không phải lúc nào cũng dễ dàng. Những người xung quanh bạn có thể có những nhu cầu xã hội khác nhau và có thể không hiểu nhu cầu đơn độc của bạn. Các nghĩa vụ gia đình và trách nhiệm nuôi dạy con cái cũng có thể khiến bạn khó dành thời gian cho bản thân. Một số bước mà bạn không thể thực hiện để đảm bảo rằng bạn có được thời gian cần thiết:

 • Hãy rõ ràng: Nói với những người xung quanh bạn, cho dù họ là bạn cùng phòng, thành viên gia đình hay đối tác của bạn, rằng bạn cần thời gian ở một mình.
 • Hãy cụ thể: Cho mọi người biết điều này có nghĩa là gì. Ví dụ: bạn có thể nói rằng bạn cần một khoảng thời gian nhất định không bị gián đoạn để đọc sách, xem chương trình truyền hình hoặc nghe podcast.
 • Trả ơn: Nếu mọi người sẵn sàng thực hiện các bước để đảm bảo rằng bạn có thời gian ở một mình, điều quan trọng là bạn phải cho họ thấy sự cân nhắc tương tự. Đề nghị đảm nhận một số trách nhiệm trong khi họ có một số không gian cho bản thân.
 • Linh hoạt: Nếu bạn đang cố gắng tìm thời gian cho bản thân khi không sống một mình hoặc sống gần nhà với người khác, có lẽ bạn sẽ cần phải linh hoạt và tìm kiếm cơ hội để dành thời gian cho chính mình.

Hãy thử thức dậy vào sáng sớm để tận hưởng khoảng thời gian yên bình cho bản thân trước khi những người khác trong nhà bắt đầu thức giấc. Nếu đó không phải là một lựa chọn, hãy làm những việc như đi dạo ngoài trời hoặc để các thành viên khác trong gia đình trông con hoặc đảm nhận công việc gia đình trong khi bạn nghỉ ngơi có thể hữu ích.

Phát triển tư duy đúng đắn

Nếu ý nghĩ ở một mình khiến bạn lo sợ rằng mình sẽ cảm thấy cô đơn, thì nghiên cứu cho thấy có thể hữu ích nếu bạn tiết chế thời gian ở một mình như sự cô độc. Trong một nghiên cứu, những người tham gia được chỉ định đọc về sự phổ biến của sự cô đơn, đọc một đoạn văn về lợi ích của sự cô đơn hoặc đọc về một chủ đề không liên quan.

Sau khi hoàn thành bài đọc này, những người tham gia ngồi một mình trong khoảng thời gian 10 phút. Trong mỗi điều kiện, con người trải qua cảm giác giảm đi cả cảm giác tiêu cực và tích cực. Kết quả như vậy cho thấy rằng mặc dù không phải lúc nào ở một mình cũng có thể thúc đẩy tâm trạng của bạn, nhưng nó có thể giúp bạn điều chỉnh cảm xúc của mình tốt hơn.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trong khi những người đọc về lợi ích của sự cô đơn không nhất thiết phải trải qua tâm trạng tốt hơn, họ không có cảm giác tích cực giảm giống như những người ở hai nhóm còn lại.

Những phát hiện như vậy cho thấy rằng việc đánh giá lại cách bạn nhìn nhận thời gian ở một mình có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc tiết chế những tác động tiêu cực có thể xảy ra của sự cô đơn.

Hãy là chính bạn khi ở một mình

Điều đó có nghĩa là hãy thiết lập cho mình một khoảng thời gian ở một mình phù hợp với bạn.

Mặc dù ở một mình đôi khi bị nhầm là cô đơn, nhưng rõ ràng là dành thời gian cho bản thân ngay bây giờ và sau đó là điều quan trọng đối với sức khỏe tinh thần và hạnh phúc. Nếu ý nghĩ dành thời gian cho riêng mình khiến bạn cảm thấy buồn chán hoặc không thoải mái, hãy thử bắt đầu với một khoảng thời gian nhỏ cho phép bạn tập trung vào một nhiệm vụ cụ thể.

Khi bạn trở nên tốt hơn trong việc dành thời gian cho chính mình, bạn có thể thấy rằng khoảng thời gian một mình này giúp bạn cảm thấy đổi mới và tràn đầy cảm hứng khi bạn quay trở lại vòng kết nối xã hội của mình.

Tổng hợp và lược dịch

Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh là cây bút chính của chuyên mục Đời sống - Giáo dục. Thông qua những bài viết và chia sẻ, Minh Anh muốn truyền tải đến người đọc tư duy tích cực và cách thức để có cuộc sống vui vẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.