Bạn có cần thời gian ở một mình không? Thời gian chỉ dành cho riêng bạn có thật sự cần thiết?

Bạn có cần thời gian ở một mình không? Thời gian chỉ dành cho riêng bạn có thật sự cần thiết?

Con người có xu hướng trở thành những sinh vật xã hội, và nghiên cứu đã chỉ ra rằng các kết nối xã hội rất quan trọng đối với sức khỏe cả về tình cảm và thể chất. Tuy nhiên, thời gian ở một mình cũng đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe tâm thần. Ở bên cạnh những người khác đi kèm với phần thưởng, nhưng nó cũng tạo ra căng thẳng. Bạn lo lắng về những gì mọi người nghĩ. Bạn thay đổi hành vi của mình để tránh bị từ chối và để hòa nhập với những người còn lại trong nhóm.

Mặc dù nó có thể là cái giá phải trả để trở thành một phần của thế giới xã hội, nhưng một số thách thức trong số những thách thức này cho thấy tại sao thời gian ở một mình lại có thể quan trọng đến vậy. Việc dành thời gian cho bản thân giúp bạn có cơ hội thoát khỏi áp lực xã hội và khai thác những suy nghĩ, cảm xúc và trải nghiệm của chính mình.

Đại dịch COVID-19 đã chứng tỏ cả những thách thức của sự cô đơn và thiếu thời gian yên tĩnh. Nơi mà nhiều người phải vật lộn với cảm giác bị cô lập và cô đơn, những người khác phải đối mặt với những thách thức khi đột nhiên dành nhiều thời gian ở gần các thành viên trong gia đình hoặc bạn cùng phòng. Ranh giới giữa công việc và cuộc sống bị xóa nhòa và việc thiếu thời gian phần nào có nghĩa là nhiều người đột nhiên phải vật lộn với việc hoàn toàn thiếu thời gian ở một mình.

Blaise Pascal

Tại sao thời gian ở một mình lại quan trọng

Tìm kiếm thời gian để ở một mình có thể có một số lợi ích chính. Một số trong số này bao gồm:

  • Khai phá bản thân
  • Sáng tạo
  • Năng lượng xã hội

Khai phá bản thân

Trở nên thoải mái khi ở một mình có thể mang lại cho bạn thời gian và sự tự do để thực sự khám phá những đam mê của riêng bạn mà không bị can thiệp. Đó có thể là một cách để thử những điều mới, những chủ đề nghiên cứu khiến bạn say mê, thu nhận kiến ​​thức và thậm chí là thực hành những phương pháp thể hiện bản thân mới.

Cho bản thân thời gian một mình có nghĩa là bạn có thể khám phá những điều này mà không bị áp lực và phán xét mà người khác có thể áp đặt. Dành thời gian cho bản thân là rất quan trọng cho sự trưởng thành và phát triển cá nhân. Thay vì lo lắng về nhu cầu, sở thích và ý kiến ​​của người khác, thời gian ở một mình cho phép bạn tập trung vào bản thân.

Sáng tạo

Thời gian một mình là cơ hội để tâm trí bạn đi lang thang và củng cố khả năng sáng tạo của bạn. Không cần quan tâm hay tiếp xúc với người khác, bạn có thể bỏ qua những tác động bên ngoài và tập trung hướng nội.

Nghiên cứu thực sự cho thấy rằng ở một mình có thể dẫn đến những thay đổi trong não giúp thúc đẩy quá trình sáng tạo. Một nghiên cứu cho thấy những người có xu hướng cố tình rút lui để dành thời gian ở một mình cũng có xu hướng là những người có khả năng sáng tạo cao.

Trong một nghiên cứu năm 2020 được công bố trên tạp chí Nature Communications, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nhận thức sự cô lập trong xã hội (hay còn gọi là sự cô đơn) dẫn đến gia tăng hoạt động trong các mạch thần kinh liên quan đến trí tưởng tượng. Khi thiếu sự kích thích xã hội, bộ não sẽ tăng cường mạng lưới sáng tạo của nó để giúp lấp đầy khoảng trống.

Năng lượng xã hội

Sống một mình có xu hướng bị nhìn nhận dưới góc độ tiêu cực. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người sống một mình thực sự có thể có đời sống xã hội phong phú hơn và nhiều năng lượng xã hội hơn những người sống chung với những người khác.

Trong cuốn sách “Đi một mình”, nhà xã hội học Eric Klineberg lưu ý rằng cứ bảy người trưởng thành ở Hoa Kỳ thì có một người sống một mình. Klineberg nhận thấy rằng không chỉ những người trưởng thành này không cô đơn, nhiều người còn thực sự có cuộc sống xã hội phong phú hơn.

Những lý do ở một mình không phải lúc nào cũng dễ dàng

Thời gian ở một mình có thể là một thách thức đối với một số người vì nhiều lý do. Một nghiên cứu cho thấy rằng nhiều người thích tự gây ra những cú sốc điện đau đớn hơn là chỉ ngồi một mình với những suy nghĩ của riêng mình.

  • Thiếu kinh nghiệm ở một mình: Một số người có thể không quen với việc ở một mình vì họ đã quá quen với việc ở bên người khác. Sự vắng mặt đột ngột của sự kích thích xã hội có thể khiến họ cảm thấy bị tách rời hoặc mất kết nối.
  • Suy nghĩ và cảm xúc phiền muộn: Trong những trường hợp khác, việc ở một mình và tập trung hướng nội có thể khó khăn hoặc thậm chí gây đau đớn. Mọi người có thể thấy nội tâm này buồn bã hoặc thấy mình đang suy ngẫm và lo lắng.
  • Kỳ thị xã hội: Kỳ thị về việc ở một mình cũng có thể đóng một vai trò trong việc hình thành cách mọi người cảm nhận về sự cô đơn. Đối với những người đã tiếp xúc với thái độ tiêu cực khi ở một mình hoặc những người coi đó là một hình thức hành vi chống đối xã hội hoặc bị xã hội từ chối, cô đơn có thể giống như một hình thức trừng phạt đau đớn.

Giáo sư tiếp thị và nhà nghiên cứu Rebecca Ratner tại Đại học Maryland phát hiện ra rằng mọi người thường tránh làm những việc họ thích nếu họ phải làm một mình. Điều này đặc biệt đúng nếu đó là một hoạt động mà người khác có thể quan sát được, chẳng hạn như đi ăn tối. hoặc một bộ phim solo. Những phát hiện như vậy cho thấy rằng sự kỳ thị về việc ở một mình ảnh hưởng đến việc mọi người có nghĩ rằng họ thích những hoạt động đó hay không.

Khi mọi người làm mọi việc một mình, họ thích thú hơn cả những gì họ mong đợi. Mọi người đánh giá quá cao lợi ích của việc ở bên người khác

Rebecca Ratner

Cũng cần lưu ý rằng các khía cạnh trong tính cách của bạn, cũng như sở thích cá nhân của bạn, có thể đóng một vai trò trong việc xác định bạn cần bao nhiêu thời gian ở một mình và nó có thể mang lại lợi ích như thế nào.

Những người hướng ngoại có xu hướng cảm thấy tràn đầy sinh lực bởi những trải nghiệm xã hội, vì vậy sự cô độc có thể là thách thức hơn đối với họ. Mặt khác, những người hướng nội có được năng lượng từ việc ở một mình.

Tuy nhiên, đừng nghĩ rằng chỉ vì bạn là người hướng ngoại mà bạn sẽ không thích dành thời gian cho riêng mình. Trong một nghiên cứu, nhà tâm lý học xã hội Thuy-vy Thi Nguyen đã phát hiện ra rằng người hướng nội và người hướng ngoại không thực sự khác nhau về mức độ tận hưởng mà họ có được từ sự cô đơn. Trái ngược với suy nghĩ thông thường, người hướng nội không thích sự cô đơn hơn người hướng ngoại.

Những phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng những cá nhân luôn trung thực với lựa chọn và niềm tin của mình có nhiều khả năng quan tâm và thấy giá trị hơn khi dành thời gian cho bản thân, bất chấp xu hướng hòa đồng hoặc không an toàn xung quanh người khác.

Bất kể bạn thuộc loại tính cách nào, có thể có lúc bạn có thể thu được lợi ích từ khoảng thời gian hữu ích cho bản thân.

Cô đơn khác biệt thế nào với dành thời gian cho riêng mình

Ngay cả trước khi xảy ra đại dịch, các chuyên gia đã cảnh báo về đại dịch cô đơn đang đe dọa sức khỏe của mọi người ở mọi lứa tuổi. Nghiên cứu cho thấy rằng mọi người trải qua cảm giác cô đơn bây giờ nhiều hơn so với trước đây. Theo một báo cáo năm 2018, một nửa số người Mỹ đôi khi cảm thấy cô đơn, trong khi 25% cho biết hầu như lúc nào cũng cảm thấy cô đơn.

Có rất nhiều bằng chứng cho thấy sự cô đơn có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe. Nó có liên quan đến việc tăng huyết áp, suy giảm nhận thức nhanh chóng, lo âu xã hội và tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Cô đơn có liên quan đến một loạt các hậu quả tiêu cực về sức khỏe bao gồm nguy cơ cao bị trầm cảm, lo lắng, béo phì, cao huyết áp và tử vong sớm.

Nhưng điều quan trọng cần nhớ là ở một mình không phải cô đơn. Khi mà sự cô đơn được đánh dấu bởi những cảm giác tiêu cực liên quan đến sự cô lập, thì thời gian ở một mình liên quan đến việc tìm kiếm tự do, cảm hứng và trẻ hóa trong cô đơn.

Tổng hợp và lược dịch

Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh là cây bút chính của chuyên mục Đời sống - Giáo dục. Thông qua những bài viết và chia sẻ, Minh Anh muốn truyền tải đến người đọc tư duy tích cực và cách thức để có cuộc sống vui vẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.