Sống theo phương thức 80/20

Sống theo phương thức 80/20

Bằng cách xác định những gì bạn giỏi, rồi tập trung vào phát triển nó nhiều hơn nữa, thành công sẽ đến dễ dàng hơn.

Cuốn sách được viết vào năm 1998 này có thể cách mạng hóa cuộc sống của bạn. Tác giả Richard Koch viết về nguyên tắc được giải thích đầy đủ nhưng phản trực giác rằng 80% hiệu quả hoặc kết quả chỉ đến từ 20% nỗ lực. Hầu hết doanh thu sẽ chỉ đến từ 20% dòng sản phẩm; chỉ 20% của tấm thảm trải qua phần lớn sự hao mòn của nó; và áp dụng cho cuộc sống cá nhân, 80% hạnh phúc đến từ dưới 20% thời gian của bạn.

Phương thức 80/20 nhằm mục đích thể hiện nguyên tắc không cân bằng cơ bản mà thế giới đang vận hành. Được chỉ ra bởi nhà kinh tế học người Ý Pareto (và còn được gọi là Luật Pareto), nguyên tắc là trụ cột chính của các nhà tư vấn quản lý chiến lược và bí mật của các công ty thành công hơn.

Kết quả của nó có vẻ như ma thuật cho những người không nhận thức được nó, bởi vì nó bất chấp lý thuyết kinh tế thông thường. Không ngạc nhiên, nó cũng được gọi là ‘luật ít nỗ lực nhất’.

Tuy nhiên, nguyên tắc không phải là một lý thuyết mà là một quan sát thực tế. Không giống như các định luật tâm linh hay triết học của nhiều tác phẩm kinh điển tự giúp đỡ, nguyên lý 80/20, Koch nói, làm việc cho dù bạn có tin vào điều đó hay không.

Niềm tin 50:50 so với quy tắc 80/20

Một tỷ lệ 50:50 có ý nghĩa liên quan đến nỗ lực đưa vào và kết quả đạt được. Tâm lý này đã thúc đẩy xã hội qua nhiều thế hệ. Một phương trình làm việc / khen thưởng rõ ràng tạo ra một xã hội ổn định, trong đó sự tầm thường được chấp nhận và sự phù hợp được khen thưởng. Thật không may, như Koch minh họa, đây không còn là thế giới mà chúng ta đang sống.

Thế giới mới nói rằng ‘giữ vững’ sẽ không đủ, thẩm quyền đó không còn có thể được thưởng bằng thành công nữa. Bạn phải làm điều gì đó dễ đến với bạn và bạn phải yêu thích nó, vì vậy bạn sẽ có lợi thế to lớn so với những người khác và có thể vươn lên đầu lĩnh vực của bạn.

Trong thế giới 80/20, những người áp dụng logic của nó có thể mong đợi lợi nhuận lớn hơn theo cấp số nhân so với đầu vào. Tuy nhiên, đầu vào đó phải là một tiêu chuẩn cao duy nhất và phản ánh tính độc đáo của người tặng.

Theo nguyên tắc 80/20, có nghĩa là Michael Jordan có thể kiếm được hơn nửa tá thành viên còn lại của đội bóng rổ vì những kỹ năng tối cao được thể hiện và được các nhà giải trí ủng hộ.

Trở thành một cuộc cách mạng thời gian

Sống theo phương thức 80/20

Hầu hết những gì chúng ta coi là có giá trị đều đến từ một phần nhỏ của cách chúng ta sử dụng thời gian của mình. Để tăng hiệu quả hoặc hạnh phúc hoặc những gì chúng ta kiếm được, chúng ta phải mở rộng phần đó vượt quá 10% hoặc 20% cho đến một phần lớn hơn nhiều trong phân chia thời gian của chúng ta. Koch nói rằng sự đánh giá của xã hội chúng ta về thời gian rất nghèo nàn. “Chúng ta không cần quản lý thời gian,” anh nói. “Chúng ta cần một cuộc cách mạng thời gian.”

Quản lý thời gian thông thường là về việc tăng hiệu quả của những gì chúng ta làm và trở nên tốt hơn khi được ưu tiên. Koch tin rằng sự thất bại của tất cả các loại quản lý thời gian là giả định rằng chúng ta biết phải làm thế nào và cái gì không phải là cách sử dụng tốt thời gian của chúng ta. Lỗi thứ hai của nó là giả định rằng trong thời gian ngắn. Koch nói thẳng thừng: “Hầu hết mọi người cố gắng quá nhiều vào những điều sai trái.”

Để tìm kiếm những cải tiến từ 15% -25% trong việc sử dụng thời gian của chúng ta (như lời hứa của các nhà tổ chức quản lý thời gian) là ‘kêu lách cách xung quanh các cạnh’, theo như Koch nói. Sẽ còn lại rất nhiều thời gian khi chúng ta bắt đầu sử dụng nó cho chỉ 20% của những vấn đề. Thay vì luôn luôn thiếu thời gian, sự thật nguy hiểm là chúng ta đang tràn ngập với nó, nhưng lại đang ‘phá hoại trong sự lạm dụng với nó’.

Lười biếng thì cũng ổn thôi

Koch giới thiệu cho chúng ta ma trận Von Manstein. Von Manstein là một vị tướng người Đức, người đã kết luận rằng những sĩ quan giỏi nhất, những người mắc lỗi ít nhất và là người có tầm nhìn xa nhất, đều thông minh và lười biếng. Koch áp dụng ma trận cho nền kinh tế ngày nay, nói rằng chìa khóa để trở thành một ngôi sao là ‘mô phỏng, sản xuất và triển khai trí thông minh lười biếng’. Thay vì chọn mục tiêu khó khăn hoặc chung chung mà chúng tôi nghĩ sẽ mang lại cho chúng ta sự tôn trọng, chúng ta nên tập trung vào những gì đến dễ dàng.

Chủ nghĩa tư bản cho phép mọi người trở nên thành công và giàu có chỉ bằng bản thân họ: trong việc hoàn thành biểu hiện cao nhất của họ, họ tạo ra một ngách nhỏ nhưng có giá trị cao. Điều này là hoàn toàn phù hợp với một nền kinh tế thông tin đòi hỏi chuyên môn ngày càng lớn hơn.

Nhận xét cuối cùng

Nguyên tắc 80/20 là một cuốn sách công thức để thoát khỏi cuộc đua chuột và sống theo tiềm năng của một người. Nó cho thấy làm thế nào những chuyện vặt vãnh lấp đầy cuộc sống của chính ta và làm thế nào phản đối ‘bận rộn’ thường che giấu sự vắng mặt của mục đích. Đây là những chủ đề quen thuộc trong quyển sách self-help, nhưng đây là ứng dụng của Koch về một trong những “quy luật quyền năng” của vũ trụ, cung cấp những thông tin chi tiết đặc biệt này. Ai có thể bỏ qua một logic của hành động dựa trên ‘hòa mình với bản chất của vũ trụ thay vì chống lại nó’?

Cuốn sách đặc biệt hay giúp ta hiểu được giả kim thuật thành công trong thế giới kinh tế ngày nay, ảnh hưởng đến cả sách kinh doanh và cẩm nang hướng dẫn cho cuộc sống thú vị.

Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh là cây bút chính của chuyên mục Đời sống - Giáo dục. Thông qua những bài viết và chia sẻ, Minh Anh muốn truyền tải đến người đọc tư duy tích cực và cách thức để có cuộc sống vui vẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.