Một số dấu hiệu cho thấy bạn là một người hạnh phúc

Một số dấu hiệu cho thấy bạn là một người hạnh phúc

Bạn có hạnh phúc không?

Đọc thêm: Hạnh phúc là gì? Các cách để biết bạn có thực sự hạnh phúc hay không?

Đó là một câu hỏi phức tạp đáng ngạc nhiên vì nhiều người trong chúng ta hiểu sai về hạnh phúc: Chúng ta nghĩ rằng hạnh phúc tương đương với “niềm vui” và “sự phấn khích”, nhưng những thứ đó chỉ là thoáng qua và khiến bạn muốn nhiều hơn nữa. Tuy nhiên, hạnh phúc thực sự là sự an tâm đến từ việc vứt bỏ những ham muốn, thèm muốn và chấp trước đã ngăn chặn niềm vui của bạn ngay từ đầu.

“Hạnh phúc giống như một cánh bướm; bạn càng đuổi theo nó, nó càng lảng tránh bạn, nhưng nếu bạn chuyển sự chú ý của bạn sang những thứ khác, nó sẽ đến và ngồi nhẹ vào vai bạn ”.

 Henry David Thoreau

Tôi đã có vinh dự được gặp những người thực sự hạnh phúc và tôi nhận thấy tất cả họ đều có chung một số đặc điểm. Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ 10 điều phổ biến nhất và cách chúng có thể tiết lộ nhiều điều về niềm vui bên trong của bạn. Bạn có thể không làm tất cả những điều này hoặc bạn có thể không làm chúng mọi lúc, nhưng điều đó không sao. (Tôi chắc chắn là không.) Nhưng hy vọng, chúng có thể cho thấy bạn đang cảm thấy thế nào bên trong và giúp hướng dẫn bạn sống một cuộc sống hạnh phúc và viên mãn hơn.

1. Họ có thể ăn mừng thành công của người khác

Khi người khác chia sẻ tin vui (một cách không kiêu ngạo), cách bạn phản hồi có thể tiết lộ rất nhiều điều về hạnh phúc của bạn. Ví dụ: khi tôi chuyển đến châu Âu, một số người tỏ ra khó chịu — nếu tôi chia sẻ một câu chuyện (một cách tế nhị), họ sẽ im lặng và lẩm bẩm, “Ồ, hay quá,” rồi đổi chủ đề. Theo thời gian, tôi có thể cảm nhận được sự oán giận và ghen tị ngày càng tăng của họ và việc họ không có giá trị bản thân khiến họ cảm thấy bị đe dọa.

Tuy nhiên, những người hạnh phúc thực sự cảm thấy vui mừng vì thành công của người khác — không có sự giả tạo hay giả tạo. Điều đó không khiến họ cảm thấy bị đe dọa vì họ có lòng tự trọng và giá trị bản thân lành mạnh, biết rằng họ không cạnh tranh với bất kỳ ai khác và chân thành muốn người khác thành công.

2. Họ không nói với mọi người rằng họ hạnh phúc

Có một sự khác biệt lớn giữa việc tỏ ra hạnh phúc và cho mọi người thấy rằng bạn đang hạnh phúc.

Thật không may, nhiều người tập trung vào cái thứ hai chứ không phải cái đầu tiên. Họ rất cố gắng thể hiện mình là người hạnh phúc – trên mạng xã hội, trong các cuộc trò chuyện, v.v. – nhưng thông thường, họ đang nói dối bản thân hoặc cố tạo ra một nhân cách giả, điều này khiến họ không vui hơn vì họ cần được chấp thuận. (Theo kinh nghiệm của tôi, ai đó càng cố gắng làm cho cuộc sống của họ trông tốt hơn trên mạng xã hội, thì họ càng cảm thấy nội tâm tồi tệ hơn).

Những người hạnh phúc không đi xung quanh la hét, “Tôi hạnh phúc!” hoặc viết các bài đăng trên Instagram tuyên bố niềm vui của họ — họ chỉ là vậy.

3. Họ chấp nhận những cảm xúc tiêu cực

Đừng nhầm lẫn hạnh phúc với “sự tích cực độc hại”, nơi mọi người buộc bản thân và những người khác phải tích cực trong thời gian khó khăn. “Đừng buồn. Hãy hạnh phúc. Luôn luôn hạnh phúc. Hạnh phúc, vui vẻ, hạnh phúc. ”

Tuy nhiên, nhu cầu “hành động” vui vẻ của người có kiểu tâm lý này thường bắt nguồn từ việc được dạy khi còn nhỏ rằng tức giận là xấu. Tuy nhiên, thật không may, có đôi lúc việc kìm nén cảm xúc của bạn/ giữ cảm xúc của bạn ở bên trong và luôn mỉm cười, đặc biệt là khi tức giận, này lại đi theo hướng cực đoan và tạo ra một mức độ kìm nén và từ chối nghiêm trọng:

“Nhiều người đau đớn nói với tôi rằng họ không tức giận. Họ thường mỉm cười, cư xử nhẹ nhàng, lịch sự, có trách nhiệm, kiểm soát và hành động lạnh lùng. Hình ảnh bên ngoài này ẩn chứa một hỏa ngục địa ngục nằm ngay bên dưới nhận thức của họ – nhưng sâu bên trong, họ biết điều đó. Nó phải bị từ chối – HOẶC, nó phải được công nhận – điều này sẽ không xảy ra bởi vì cái tôi sẽ không cho phép nó. “

Steven Ozanich

Những người hạnh phúc không phải lúc nào cũng mỉm cười. Họ hiểu rằng cuộc sống luôn có những thăng trầm và cứ thế trôi theo chúng là điều ổn. Khi họ buồn, họ để mình cảm thấy buồn; khi họ nổi điên, họ để cho mình cảm thấy tức điên. Cuối cùng thì cảm xúc cũng sẽ trôi qua và cuộc sống vẫn tiếp diễn như mọi khi.

Bạn phải trải nghiệm, suy ngẫm để có thể bình thản đối mặt với tiêu cực của cuộc sống thay vì cứ luôn phải ép mình vui vẻ. Việc có thể giữ cảm xúc của mình ở bên trong là kết quả của một tính cách và sự rèn luyện lâu dài chứ không phải đơn thuần là phải làm được và làm vằng được. Người hạnh phúc hay một người có tinh thần lạc quan sẽ nhìn thấy mặt tích cực của một sự việc tiêu cực và hơn cả, người đó “chấp nhận” sự hiện diện của sự việc đó trong cuộc sống, cả mặt tốt và mặt không tốt. Điều đó tạo nên sự an yên của họ khi đối diện với mọi điều trong cuộc sống.

4. Họ phục hồi lại nhanh chóng sau mất mát

Cuộc sống xảy ra. Đôi khi, mọi thứ ngẫu nhiên đổ vỡ, những sự kiện không may xảy ra hoặc mọi người làm bạn thất vọng.

Những người không hạnh phúc phải vật lộn trong những khoảnh khắc này. Bất kỳ bước lùi nào cũng khiến họ bùng nổ hoặc cảm thấy như thế giới sắp kết thúc. Hoặc sau khi nó xảy ra, họ cần nhiều “không gian” để “chữa lành”.

Tuy nhiên, những người hạnh phúc sẽ bình thường trở lại nhanh chóng. Họ không cần phải khóc vì mọi vấn đề nhỏ; một khi cảm xúc của họ qua đi, họ sẽ trở lại đúng hướng và tiếp tục cuộc sống của mình. Và ngay cả khi gặp khủng hoảng, họ vẫn có thể đủ bình tĩnh để đưa ra quyết định đúng đắn và khắc phục sự cố.

“Khi cơ thể bạn khỏe mạnh, bạn không nghĩ về nó nhiều. Nó chỉ là, hoạt động bình thường. Nhưng bạn dành một phần lớn thời gian thức dậy để quan tâm đến sức khỏe tinh thần của mình, luôn cố gắng đảm bảo bạn cảm thấy thoải mái. Điều đó nói gì về sức khỏe cảm xúc của bạn?

Cảm xúc lành mạnh phản ánh một cơ thể khỏe mạnh – bạn không cần phải suy nghĩ nhiều về chúng. Khi một vấn đề nảy sinh, thay vì chôn vùi nó sâu hơn, bạn sẽ sửa chữa nó. Bạn vượt qua nó. Bạn hãy để nó qua đi, để nó không phải ảnh hưởng đến tương lai của bạn ”.

Tiến sĩ Benjamin Hardy

5. Họ không nói chuyện phiếm

Tôi chưa bao giờ gặp một người vui vẻ đi nói xấu, gieo rắc sự tiêu cực hoặc nói sau lưng người khác.

Để làm như vậy, bạn phải tiếp nhận những tiêu cực bên ngoài, tiếp thu nó và sau đó lan truyền nó cho những người khác. Ngoài ra, nếu bạn nói chuyện phiếm, bạn sẽ sống trong nỗi sợ hãi rằng mọi người sẽ đàm tiếu về bạn vì bạn cũng làm điều tương tự.

“Đàn ông và phụ nữ tự phân thành ba tầng lớp hoặc thứ tự của trí thông minh; bạn có thể nói với tầng lớp thấp nhất bởi thói quen của họ là luôn nói về những người khác; tiếp theo bởi thực tế là thói quen của họ là luôn trò chuyện về mọi thứ; cao nhất bởi sự ưa thích của họ đối với việc thảo luận các ý tưởng. ”

Henry Thomas Buckle

Mặc dù bạn không nhất thiết phải thích tất cả mọi người, nhưng không cần thiết phải nói một cách thụ động, gây hấn về người khác, đặc biệt là khi họ không có mặt ở đó. (Nếu bạn định làm điều đó, ít nhất hãy nói điều đó vào mặt họ.)

6. Họ biết ơn và khiêm tốn

Mọi người hạnh phúc mà tôi từng gặp đều khiêm tốn một cách đáng mến. Nhiều người đã làm được những điều đáng kinh ngạc trong cuộc sống của họ, nhưng họ không nghĩ rằng họ có bất cứ điều gì tốt hơn bất kỳ người nào khác.

Họ không để những thành tích hoặc kinh nghiệm của họ lên đầu. Chắc chắn là họ biết ơn vì chúng, nhưng họ không hành động tự phụ và tự cao hay khoe khoang. Ngoài ra, họ biết tri ân những người giúp đỡ họ: Nếu mọi người (hoặc vận may) giúp đỡ họ, họ sẽ hát những lời ca ngợi của họ nhiều hơn là hát của chính họ.

Sau tất cả, lòng biết ơn là một trong những yếu tố lớn nhất của hạnh phúc. Vì vậy, hãy cảm ơn vì những phước lành xảy ra mỗi ngày và nó sẽ nâng cao cuộc sống của bạn.

7. Họ đang sống cuộc đời tốt nhất của họ

Hạnh phúc ở tại nơi đây, tai khoảnh khắc này

Cách đây nhiều năm, tại một viện bảo tàng ở Gdansk, Ba Lan, tôi đã trò chuyện với một cặp vợ chồng lớn tuổi đang vỡ òa trong hạnh phúc. Khi chúng tôi nói chuyện, tôi nhận ra rằng họ đã làm được nhiều việc hơn trong cuộc đời của mình hơn 10 người cộng lại – cảm giác như mỗi ngày trong đời của họ là một cuộc phiêu lưu.

Điều đó không có nghĩa là ngày mai bạn phải bán hết mọi thứ, đóng gói hành lý và đi du lịch vòng quanh thế giới để được hạnh phúc. (Trừ khi đó là điều bạn muốn.) Bài học lớn hơn là những người hạnh phúc sống cuộc sống tốt nhất của họ theo bất kỳ cách nào đối với họ. Nếu điều đó có nghĩa là nuôi dưỡng một gia đình yêu thương thì điều đó thật tuyệt. Nếu điều đó có nghĩa là trở thành một đầu bếp, điều đó cũng tuyệt vời. Nhưng tất cả họ đều đang cống hiến cuộc đời mình cho điều gì đó mang lại ý nghĩa và sự viên mãn cho họ.

8. Hạnh phúc miễn phí

Một số người nghĩ rằng họ không thể hạnh phúc cho đến khi họ có được những thứ nhất định – tiền bạc, tài sản, v.v. Nhưng họ sẽ luôn cảm thấy không hạnh phúc bởi vì họ bị mắc kẹt trên “máy chạy bộ theo chủ nghĩa khoái lạc:” Một khi họ có được những gì họ muốn, họ sẽ nhanh chóng thích nghi, đánh mất hạnh phúc của họ, cố gắng đạt được thứ khác, và lặp lại chu kỳ.

Nếu họ không thể hạnh phúc nếu không có những điều đó, họ không thể hạnh phúc với chúng.

Tuy nhiên, những người hạnh phúc không gắn hạnh phúc của họ với những thứ khác. Họ không cần phê duyệt hoặc xác thực để cảm thấy hài lòng về bản thân. Họ không bị áp lực, ý kiến ​​và khao khát vô độ về nhiều hơn thế.

Bạn có cảm thấy tự do trở thành chính xác con người bạn muốn và làm những gì bạn muốn không? Bạn có cảm thấy ổn nếu bạn mất tất cả hoặc nếu mọi người nghĩ bạn là kẻ thất bại, nghèo nàn, xấu xí, v.v.? Có như vậy thì sẽ chẳng có gì có thể đánh cắp được niềm vui của bạn.

9. Họ không sống trong quá khứ

Những người hạnh phúc nhất mà tôi biết không bị trói buộc vào quá khứ của họ. Họ tập trung vào tiềm năng đáng kinh ngạc trong hiện tại để hành động, làm những gì họ muốn và phát triển.

Trong Nghịch lý thời gian, Tiến sĩ Philip Zimbardo kể câu chuyện về Edie Eger, một phụ nữ 68 tuổi, người “luôn tràn đầy niềm vui cho cuộc sống”. Tuy nhiên, khi còn nhỏ, Edie đã bị gửi đến trại tập trung Auschwitz và phải chịu đựng những trải nghiệm kinh hoàng. Tuy nhiên, cô ấy đã học cách vượt qua quá khứ, đón nhận cuộc sống của mình và khuyến khích những người khác cũng làm như vậy.

Quá khứ luôn thay đổi dựa trên hiện tại. Vì vậy, nếu bạn muốn “hàn gắn” quá khứ, cách tốt nhất là nắm bắt cuộc sống của bạn ngay bây giờ.

“Không phải những sự kiện trong quá khứ ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến cuộc sống của chúng ta. Thái độ của bạn đối với các sự kiện trong quá khứ quan trọng hơn chính các sự kiện đó. Sự phân biệt giữa quá khứ và cách giải thích hiện tại của bạn về nó là rất quan trọng, bởi vì nó mang lại hy vọng cho sự thay đổi. Bạn không thể thay đổi những gì đã xảy ra trong quá khứ, nhưng bạn có thể thay đổi thái độ của mình đối với những gì đã xảy ra ”.

Philip G. Zimbardo, Ph.D.

10. Họ tận hưởng được là chính mình 

Đôi khi, khi mọi người không làm gì, họ cảm thấy lo lắng và lo lắng bởi vì họ nghĩ rằng họ nên làm điều gì đó, họ nên có hiệu quả, hoặc họ nên làm việc. (Đây là cuộc chiến nội tâm được Tiến sĩ Karen Horney gọi là “sự chuyên chế của những điều nên làm”.)

Chắc chắn, không có gì sai khi được thúc đẩy và làm việc hiệu quả. Nhưng có một sự cân bằng: Một mặt, đó là việc tận dụng tối đa thời gian của bạn và mặt khác, ghi nhớ khoảnh khắc duy nhất mà chúng ta sẽ có là hiện tại.

Để cập nhật thêm nhiều bài viết của tụi mình một cách sớm nhất, bạn hãy Like trang Facebook của tụi mình nha.

Lược dịch từ medium.com

Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh là cây bút chính của chuyên mục Đời sống - Giáo dục. Thông qua những bài viết và chia sẻ, Minh Anh muốn truyền tải đến người đọc tư duy tích cực và cách thức để có cuộc sống vui vẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.