Để New Year ‘s Resolution là niềm vui

Để New Year ‘s Resolution là niềm vui

Làm thế nào về việc mang lại động lực cho bản thân một cách nhẹ nhàng hơn bắt nguồn từ việc tri ân, trân trọng và chấp nhận bản thân, cho các mục tiêu của chúng ta? Làm thế nào để lòng biết ơn dẫn lối chúng ta đi đến điều tốt đẹp hơn?

Bảng danh sách những việc cần làm của năm mới thường có xu hướng là muốn đạt được nhiều hơn những gì chúng ta mong muốn và/hoặc ít hơn những gì chúng ta không, và mặc dù chúng chắc chắn có mặt lợi ích của chúng, nhưng chúng cũng thường xuất phát từ các dạng thiếu hụt, khan hiếm, so sánh, tự đánh giá và điều chỉnh bản thân để trở nên tốt đẹp hơn. Các thông điệp “nên” và “không nên” mà chúng ta tự gửi khi đưa ra các quyết định có thể khắc nghiệt và có khi mang cả tự buộc tội chính mình. Đây là những phẩm chất mà chúng ta có thể muốn cố gắng để không duy trì và củng cố khi chúng ta thực hiện các cam kết của mình trong năm nay. Ngoài ra, để có được lòng biết ơn đối với những sự vật xung quanh mình, bản thân mình cần cảm thấy đủ, nghĩa là những thứ hiện hữu tại đây đã là hoàn hảo nhất cho mình vào hiện tại. Người Trung Hoa xưa có câu: “Tri túc thường lạc” nghĩa là biết đủ sẽ luôn thấy an vui, khi đó, mình sẽ mình sự vật, sự việc với ánh mắt bao dung hơn.

Làm thế nào về việc tạo ra “những thứ có nghĩa là nhiều hơn trước đây” bằng cách đặt lòng biết ơn thay vì sự thiếu sót chưa làm được của chúng ta làm trung tâm của các quyết định mà chúng ta thực hiện trong năm nay? Làm thế nào về việc mang lại động lực cho bản thân một cách nhẹ nhàng hơn bắt nguồn từ việc tri ân, trân trọng và chấp nhận bản thân, cho các mục tiêu của chúng ta? Làm thế nào để lòng biết ơn dẫn lối chúng ta đi đến điều tốt đẹp hơn?

Mang lại sự cân bằng biết ơn cho các quyết định của chúng ta có thể khiến chúng trở thành những điều thú vị trong cuộc sống của chúng ta, chứ không chỉ là một danh sách dài những “điều nên làm”.

 Dưới đây là một số ý tưởng về những cách chúng tôi có thể xem xét tích hợp các thực hành Sống Biết ơn vào các quyết định của chúng tôi:

Sự đầy đủ từ nội tâm có thể khiến bạn nhìn nhận sự vật với lòng tri ân

Hãy để lòng biết ơn được truyền tải trong những mong muốn của bạn

Đừng ngần ngại viết danh sách các mong muốn “thông thường” của bạn (nhiều hơn thế này, ít hơn) mà bạn muốn tập trung hoàn thành cho Năm mới.

Bây giờ, hãy nhìn lại những mong muốn của bạn với một lòng biết ơn hoặc sự tròn vẹn cho những thứ bạn đang có. Khi tất cả đã là điều tốt nhất của bạn và bạn đã nỗ lực rất nhiều để đạt được và sau mỗi năm, bạn muốn hoàn thiện hơn nữa thì mỗi mong muốn của bạn sẽ thay đổi như thế nào nếu bạn sử dụng “lòng biết ơn đối với những gì đã có” làm động lực cho những thay đổi mà bạn muốn thực hiện?

Hãy thử viết lại danh sách với sự biết ơn làm trung tâm nhiều hơn và xem liệu bạn có cảm thấy khác biệt và / hoặc khả thi hơn để theo đuổi những khao khát của bạn với năng lượng này hay không.

Nhận thức về Biết ơn nhiều hơn

Lập danh sách những điều bạn muốn trở thành và cảm thấy biết ơn hơn trong năm tới. Đây có thể là:

những khía cạnh trong cuộc sống của bạn mà bạn muốn ngừng xem như là hiển nhiên được nhận

những điều tốt lành bạn muốn cảm nhận trong trong mỗi sớm mai thức dậy

những ưu điểm bạn muốn chắc chắn sẽ tận dụng để mang lại lợi ích lớn hơn

những cơ hội xuất hiện ngay cả trong thời gian thử thách

những quà tặng hàng ngày của cơ thể và sự sống, v.v. trao cho bạn

Chia sẻ những khoảnh khắc biết ơn

Viết danh sách những người mà bạn muốn chia sẻ những tình cảm biết ơn trong năm nay và trở nên tràn đầy năng lượng với ý định viết chúng, bằng eCard hoặc qua thư. Bạn có thể cảm ơn bao nhiêu người? Hãy thử bao gồm những người:

 • người mà bạn đã mất liên lạc
 • những người đã từng là người chăm sóc cho bạn hoặc những người thân yêu của bạn
 • ai là người hướng dẫn hoặc người cố vấn
 • người đã có ảnh hưởng đáng kể trong cuộc sống của bạn
 • bạn có thể cần phải tha thứ hoặc cầu xin sự tha thứ
 • bạn biết lòng biết ơn của bạn sẽ mang lại niềm vui hoặc sự chữa lành
 • bạn nhìn thấy mỗi ngày nhưng quên cảm ơn

Làm điều gì đó: Thực hành sống biết ơn

Hãy biến tình yêu và lòng biết ơn đối với những điều quý giá và những người trong cuộc sống của bạn thành danh sách những hành động mà bạn sẽ thực hiện trong năm nay để nuôi dưỡng, bảo vệ và gìn giữ chúng:

 • Nấu ăn cho ai đó sẽ đánh giá cao sự giúp đỡ của bạn
 • Nhặt rác khi bạn đang đi dạo trong một không gian trong lành mà bạn yêu thích
 • Tình nguyện cho một tổ chức làm công việc mà bạn tôn trọng
 • Đóng góp cho một sự nghiệp có công việc mà bạn đánh giá cao
 • Mua sắm tại những nơi có giá trị mà bạn ngưỡng mộ
 • Viết thư về một vấn đề bạn quan tâm trong cộng đồng của bạn
 • Hãy đối xử với bản thân, mỗi ngày, bằng một cử chỉ chăm sóc bản thân có ý nghĩa…
 • Xây dựng các danh sách của chúng ta như một sự cân bằng của cả sự trân trọng và khát vọng là một bài tập thực sự đáng giá

Mang lại sự cân bằng biết ơn cho các quyết định của chúng ta có thể khiến chúng trở thành những điều thú vị trong cuộc sống của chúng ta, chứ không chỉ là một danh sách dài những “điều nên làm”. Khi danh sách những việc cần làm trở thành những quà tặng mà chúng ta và cuộc sống dành cho nhau thì cuộc sống sẽ trở nên tươi đẹp hơn rất nhiều. Mỗi ngày chúng ta có thể nhắc nhở bản thân về sự thật của những gì chúng ta đã và đang có. Điều đó, tự nó, là mặc khải – mở ra cho biết một điều thiêng liêng, màu nhiệm trong sự tĩnh lặng mà lý trí con người không thể giải thích được.

Những thực hành đơn giản về lối sống biết ơn là những thực hành mà chúng ta biết, từ quá trình nghiên cứu và trải nghiệm đã sống, nắm giữ chìa khóa để có được hạnh phúc và sự mãn nguyện lớn hơn. Việc xây dựng các quyết định của chúng tôi như một sự cân bằng của cả sự đánh giá cao và khát vọng là một bài tập thực sự đáng giá và chúng tôi hy vọng bạn sẽ cùng chúng tôi khám phá khi bạn chào đón lịch trình sáng bóng, sạch sẽ của năm tới và mỗi ngày mới trong đó.

Một lưu ý cảnh báo: Ngay cả khi lập những loại danh sách này đặt lòng biết ơn vào trọng tâm hơn, chúng ta phải luôn cảnh giác trong sự tự nhận thức của mình. Tâm trí muốn làm cho cuộc sống biết ơn trở thành một “điều nên làm” nghĩa là chúng ta đang gia tăng thêm một chấp trước, một mong muốn tự bắt mình phải thực hiện trong năm mới khi bạn nghĩ rằng mình phải làm như vậy. Sống biết ơn thực sự muốn bạn đưa ra quyết định của mình dựa trên sự học hỏi thường xuyên, lòng trắc ẩn và sự thấu hiểu, dựa vào sự hướng nội để nhìn lại bản thân mình, tại sao mình làm như vậy, động lực nào khiến mình làm như vậy. Hãy để tất cả được dựng nên bởi sự tự nguyện và niềm vui thích. Nếu bạn cảm thấy thất bại trong cam kết sống biết ơn hơn, hãy dừng lại và hít thở sâu. Nhìn xung quanh bạn. Hãy nhìn vào bên trong bản thân bạn. Nhìn thấy cơ hội; hãy để bản thân nhận thấy rằng bạn đã đủ biết ơn…

Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh là cây bút chính của chuyên mục Đời sống - Giáo dục. Thông qua những bài viết và chia sẻ, Minh Anh muốn truyền tải đến người đọc tư duy tích cực và cách thức để có cuộc sống vui vẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.