Hãy để việc dọn nhà ngày Tết là ‘niềm vui cuộc sống’

Hãy để việc dọn nhà ngày Tết là ‘niềm vui cuộc sống’

Tết đến, lộc xuân đâm chồi, đất trời ‘thay áo’, con người dường như cũng muốn hoà vào nhịp điệu tự nhiên để làm cho môi trường xung quanh được tươi mới hơn. Do đó việc dọn nhà cuối năm đã trở thành truyền thống.

Nhưng nếu không chú ý vệ sinh, cứ đợi mãi cho đến giáp Tết mới dọn dẹp, thì đây quả là áp lực, thậm chí có người nói là ‘cực hình’, bởi vì khối lượng công việc tích tụ quá nhiều, thậm chí dọn xong vẫn còn thấy ‘chút gì đó’.

Vậy làm thế nào để việc dọn dẹp cuối năm trở thành ‘niềm vui cuộc sống’?

Cá nhân tôi cho rằng, đã là niềm vui thì mình làm việc ấy một cách tự giác, không áp lực. Để đạt được như vậy thì khối lượng công việc phải không được quá nhiều. Muốn không được ứ đọng quá nhiều thì công việc đó phải được chia nhỏ. Nhân nói về việc chia nhỏ công việc dọn dẹp, tôi tiện kể cho quý bạn một câu chuyện mà tôi từng trải nghiệm.

Sau khi tốt nghiệp đại học, tôi đã làm việc ở công ty Nhật trong một khoảng thời gian. Những ngày đầu, tôi không vào làm ngay mà là học văn hoá của công ty, trong đó có một thông lệ, đó là: vào sáng thứ Sáu hàng tuần, tất cả nhân viên (kể các bác đại diện người Nhật của công ty mẹ) phải chia nhau ra dọn dẹp văn phòng và chỗ làm việc. Mọi người phân công ngoài việc lau chỗ làm việc của mình, thì còn phụ trách thêm một ‘mảng’ nào đó trong văn phòng. Tôi thì phụ trách chỗ máy in và phần kính. 

Tôi xem thời gian từ lúc bắt đầu đến lúc văn phòng sạch tinh tươm mất khoảng hơn 30 phút. 

Ở đây, công ty tôi mỗi tuần dọn dẹp văn phòng một lần, sau này, khi đọc các tài liệu, tôi thấy rằng ở công ty Nhật nào cũng vậy, việc dọn dẹp hàng tuần đã thành thông lệ, đã thành một nét văn hoá công ty.

Hồi đó, anh quản lý mới nói với chúng tôi rằng: Nếu chúng ta dọn dẹp hàng tuần, thì đến Tết cũng không cần dọn dẹp nhiều, vì văn phòng lúc nào cũng ở trong trạng thái sạch sẽ.

Dọn dẹp văn phòng theo định kỳ hàng tuần của người Nhật, tôi thấy rằng là một điều đáng học hỏi, bởi vì nó duy trì trạng thái sạch sẽ không phải chỉ trong vài ngày, mà là trong suốt cả một năm. Việc dọn dẹp nhà cửa cũng như vậy, nếu dọn theo định kỳ thì đến Tết việc rất ‘nhàn’, chúng ta có nhiều thời gian nghỉ ngơi hoặc làm việc khác.

Như đã nói ở trên, việc chia nhỏ công việc dọn dẹp sẽ làm cho chúng ta không bị áp lực, và khi nào dọn dẹp bản thân cũng luôn trong trạng thái sẵn sàng và vui vẻ. Thêm nữa, bạn có tưởng tượng được rằng, sau khi dọn dẹp thì nhà/chỗ làm việc trong văn phòng của bạn sẽ như thế nào không? Bạn sẽ thấy bàn ghế sạch sẽ ngăn nắp, bàn phím và máy tính không dính chút bụi, khi bạn làm việc còn ngửi được mùi hương nhè nhẹ của nước lau sàn v.v. chứ không phải bàn làm việc là một ‘đống rác’ hay bàn phím dơ hầy dính đầy mồ hôi tay và bụi… 

Tôi cảm nhận được việc sau khi dọn dẹp xong, tôi sẽ có được trải nghiệm gì, do đó đối với tôi, việc dọn dẹp là niềm vui chứ không phải áp lực.

Nhưng dọn dẹp đâu chỉ là niềm vui. Sau này thuận theo việc trưởng thành và có thêm hiểu biết, tôi còn phát hiện việc dọn dẹp còn có một điểm rất thú vị. 

Trong video ‘Thông điệp của nước’ nói rằng, câu “Tướng do tâm sinh, cảnh tuỳ tâm chuyển” đã được truyền thừa ít nhất… 3000 năm. Tôi thấy rằng câu trên có một hàm ý là: môi trường xung quanh là phản ánh cái tâm của chúng ta. Làm sao bạn có thể suy nghĩ mạch lạc nếu phòng làm việc của bạn bừa bộn, làm sao có được nội tâm thanh tĩnh uống trà khi ngồi cạnh đống rác?

Do đó việc dọn dẹp nhà cửa và nơi mình làm việc cũng là một cách dọn dẹp rác trong tâm hồn. Bởi thế mà trong cuốn sách ‘Dọn nhà dọn cửa, gột rửa trái tim’, nhà sư người Nhật tên là Shoukei Matsumoto mới viết rằng:

“Việc dọn dẹp đó không phải vì đã bẩn, cũng chẳng phải vì bừa bộn. Nó được tiến hành để loại bỏ những đám mây mù ẩn sâu trong trái tim, trong tâm hồn mỗi con người chúng ta… Để thanh tẩy những dục vọng ngoài thế giới trần tục, phải loại bỏ những bụi bẩn tồn tại trong tâm hồn. Để giũ bỏ những tham lam, phải lau đi những vết bẩn đã bám víu bấy lâu. Khoảng thời gian dọn dẹp thật cẩn thận và lưu tâm tới từng ngóc ngách như thế thực sự là một công việc khiến trái tim con người trở nên trọn vẹn”…

Chu Thuần

Chu Thuần

Chu Thuần

Chu Thuần là người yêu văn hoá và thích suy nghĩ, Chu Thuần muốn truyền tải những giá trị truyền thống và góc nhìn của những chuyên gia đến quý độc giả.

Leave a Reply

Your email address will not be published.