Hạnh phúc là gì? Các cách để biết bạn có thực sự hạnh phúc hay không?

Hạnh phúc là gì? Các cách để biết bạn có thực sự hạnh phúc hay không?

Hạnh phúc là gì?

Hầu hết chúng ta có lẽ không tin rằng chúng ta cần một định nghĩa chính thức về hạnh phúc; chúng ta biết điều đó khi chúng ta cảm thấy nó và chúng ta thường sử dụng thuật ngữ này để mô tả một loạt các cảm xúc tích cực, bao gồm niềm vui, tự hào, mãn nguyện và biết ơn ở thời điểm hiện tại hoặc là cảm nhận chung hơn về sự vật, sự việc hay cuộc sống nói chung. Hạnh phúc hay hạnh phúc chủ quan có xu hướng thiên về tổng thể những cảm xúc của một cá nhân về cuộc sống hiện tại của đó.

Nhưng không quan trọng bạn là ai, hạnh phúc là điều mà tất cả chúng ta đều mong đợi. Đôi khi nó dễ dàng và tự nhiên, và những lúc khác thì đó là một cuộc đấu tranh toàn diện. “Hạnh phúc là một trong những từ mà chúng ta theo đuổi và mong muốn, nhưng chúng ta không chắc chắn làm thế nào để thực sự có được nó hoặc đạt được nó”, Katie Kozlowski, huấn luyện viên về tình yêu bản thân và chánh niệm, nói với tôi.

Bạn không chắc mức độ hạnh phúc của mình có bình thường không? Tôi đã nói chuyện với một số chuyên gia sức khỏe tâm thần và hạnh phúc hàng đầu để tìm hiểu hạnh phúc thực sự trông như thế nào và làm thế nào để đạt được nó.

Bạn tận hưởng phong cách sống mà bạn đã tạo ra

Ban-tan-huong-phong-cach-song-ma-ban-tao-ra.

Bạn và tôi đang ở trong những hoàn cảnh sống mà chúng ta hiện nay là do những lựa chọn mà chúng ta đã thực hiện. Mỗi chúng ta đều có cơ hội tạo ra lối sống của riêng mình, và nếu bạn đã làm như vậy với tình yêu và ý định, bạn có lẽ là một người khá hạnh phúc.

“Nhìn chung, một lối sống hạnh phúc có thể được định nghĩa là một cảm giác bình yên và viên mãn thực sự bên trong bạn,” cố vấn chuyên môn lâm sàng được cấp phép Jasmine Menser-Lust nói với tôi. “Cuộc sống có thể phức tạp do những thay đổi và đòi hỏi liên tục, nhưng nếu vào cuối ngày, bạn cảm thấy bình yên với cách bạn xử lý các yêu cầu của cuộc sống và những hành động hàng ngày của bạn thực hiện mục đích của cuộc sống, bạn đang đi đúng hướng.”

Bạn có thể đương đầu với những thất bại

Gabriel Smith, chuyên gia về sức khỏe và sức khỏe, tin rằng những thất bại của chúng ta có thể cho thấy chúng ta hạnh phúc như thế nào. Smith nói với tôi: “Tôi tin rằng hạnh phúc có thể được định nghĩa là sự hợp tác của suy nghĩ và cảm xúc đối với tiềm năng dự kiến ​​của chúng ta. “Các cách để biết bạn có thực sự hạnh phúc hay không có thể được đánh giá bằng khả năng đạt được tiềm năng dự kiến ​​và các mục tiêu mà bạn đã đặt ra trong cuộc đời.”

Hãy xem xét sự thất vọng hoặc thất bại gần đây và để ý xem bạn có cảm xúc gì. Smith chia sẻ: “Một trong những cách tốt nhất để biết bạn có thực sự hạnh phúc hay không là đánh giá cảm xúc của bạn xung quanh sự thất bại và kém thành tích. “Bạn có bị tê liệt hoặc chệch hướng bởi những thời điểm hoặc tình huống này trong cuộc sống của bạn không? Điều này có thể cho thấy rằng bạn có thể không thực sự hạnh phúc với cái nhìn tổng thể về cuộc sống của mình.”

Tuy nhiên, nếu bạn có thể vượt qua nỗi thất vọng và vượt qua cơn bão, thì rất có thể bạn đang sống một cuộc sống hạnh phúc. Kozlowski giải thích: “Bạn biết rằng bạn thực sự hạnh phúc khi có thể đối mặt với những tình huống khó khăn nhất mà vẫn chấp nhận nó và tìm thấy niềm vui,” Kozlowski giải thích.

Bạn chia sẻ tình huống thật sự của bạn

Đây là một đặc điểm tiếp theo xuất hiện khi tôi nói chuyện với các chuyên gia về hạnh phúc. Bạn càng thoải mái với bản thân và ý kiến ​​của riêng mình, bạn sẽ càng hạnh phúc. Những người hạnh phúc không có xu hướng sa lầy vào ý kiến ​​của người khác về họ.

“Những người hạnh phúc cảm thấy tự tin vào bản thân và không quá lo lắng về những gì người khác nghĩ về họ”, Natalie Moore, một nhà trị liệu tại Los Angeles, nói với tôi. “Điều này giải phóng họ trở nên cởi mở, trung thực và dễ bị tổn thương với những người khác trong cuộc sống của họ.”

Những người hạnh phúc cũng đủ dũng cảm để nói ra những gì họ đang thực sự cảm thấy. “Hãy bày tỏ cảm xúc của bạn ngay lúc này. Đừng để sự tức giận và thất vọng tích tụ bên trong bạn”, Tiến sĩ Fran Walfish, nhà trị liệu tâm lý về mối quan hệ và gia đình ở Beverly Hills, nói với tôi. “Hãy nói những gì bạn cảm thấy rõ ràng và tôn trọng. Nó sẽ giải phóng bạn.”

Bạn theo đuổi đam mê của mình

Khi bạn không phải lo lắng về những gì người khác nghĩ về bạn, bạn có nhiều thời gian hơn cho những điều quan trọng với bạn. Những người hạnh phúc sử dụng thời gian đó để theo đuổi các hoạt động họ yêu thích.

Moore giải thích: “Những người thực sự hạnh phúc không bị kìm hãm bởi những kỳ vọng mà xã hội hoặc các thành viên trong gia đình đặt ra. “Họ cảm thấy được tiếp thêm sức mạnh để theo đuổi ước mơ của mình, bất kể chướng ngại vật cản đường họ là gì.”

Bạn có thể tạo ra niềm vui cho riêng mình

Là một người hạnh phúc không có nghĩa là bạn cảm thấy hạnh phúc 24 giờ mỗi ngày. Đó là điều không thể và không tự nhiên. Tuy nhiên, những người hạnh phúc luôn biết cách quay trở lại và tìm thấy niềm vui trong mọi tình huống. “Những người hạnh phúc nhận thức rõ rằng hạnh phúc không đến từ đâu cả! Họ hiểu rằng hạnh phúc là kết quả của việc tìm kiếm niềm vui trong công việc, sở thích và các mối quan hệ của họ”, Moore nói với tôi. “Điều này có nghĩa là họ theo đuổi một sự nghiệp thỏa mãn với họ, họ dành thời gian cho những sở thích của mình và họ kết nối sâu sắc với những người mà họ quan tâm.” Đây là một dấu hiệu tích cực!

Bạn có thể nhận được sự hỗ trợ khi cần

Những người hạnh phúc không tránh khỏi những khó khăn trong cuộc sống. Họ đi qua những vùng nước thô như bao người khác. Tuy nhiên, những người hạnh phúc biết khi nào cần tiếp cận và yêu cầu sự giúp đỡ. Moore nói: “Ngay cả những người hạnh phúc cũng gặp khó khăn và vất vả trong cuộc sống. “Điều gì ngăn cách những người hạnh phúc với những người còn lại? Họ nói về những gì đang làm phiền họ và tìm kiếm sự hỗ trợ xã hội ở bất cứ đâu họ có thể.”

Bạn trân trọng sự tồn tại của bản thân mình

Bạn không thể hạnh phúc nếu bạn cháy hết mình. Không ngừng thúc đẩy và phấn đấu có thể giúp bạn đạt được mục tiêu của mình, nhưng nếu bạn không có cơ hội để tận hưởng chúng, thì ích gì? Nó là quan trọng là ưu tiên chăm sóc bản thân. Moore chia sẻ: “Những người hạnh phúc hãy chăm sóc bản thân thật tốt. “Cho dù đó là thông qua ăn uống lành mạnh, tập thể dục, thiền định, hoặc tất cả những điều trên, và điều này thể hiện trong tâm trạng lạc quan của họ.”

Bạn chấp nhận bản thân như hiện tại

Đây là một vấn đề lớn. Sẽ không thể hạnh phúc thực sự nhưng lại đánh bại bản thân vì không nhìn hoặc hành động theo một cách nhất định. Những người hạnh phúc là những người đã có thể để phần lớn những bất an đó qua đi và chỉ tận hưởng là chính mình. “Hạnh phúc thực sự là khi bạn chấp nhận bản thân chính xác như hiện tại, bạn đang ở đâu. Nó tồn tại trong thời điểm hiện tại và không dựa trên những từ ‘nếu,’ ‘khi nào’ hay ‘nên'”, Kozlowski nói với tôi. “Nếu bạn tìm thấy hạnh phúc của mình dựa trên những lời nói đó, nó có thể cho bạn biết liệu hạnh phúc của bạn là thật hay dựa trên những hoàn cảnh nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn.”

Một cách để biết bạn đã thực sự chấp nhận bản thân, mặt trái của các vấn đề đang diễn ra và mọi thứ, là chỉ cần ngồi một mình với những suy nghĩ của bạn. “Sự chấp nhận bản thân cuối cùng cũng là cửa ngõ dẫn đến một cuộc sống hạnh phúc,” Menser-Lust nói với tôi. “Tôi thường hỏi khách hàng của mình, bạn thấy thế nào khi ngồi một mình với chính mình? Một mình với những suy nghĩ và cảm xúc của bạn? Có thể ngồi với cảm xúc của bạn và nhìn ra phía khác với cái nhìn tích cực về bản thân có nghĩa là bạn thực sự hạnh phúc, bởi vì bạn chấp nhận con người của bạn, những sai sót và những điều khác nữa. “

Bạn thích công việc của mình

Tìm kiếm niềm đam mê và ý nghĩa trong công việc của bạn là điều tối quan trọng đối với những người hạnh phúc. Cố vấn nghề nghiệp và huấn luyện viên Lynn Berger nói với tôi rằng bạn biết bạn hạnh phúc “nếu bạn thực sự mong đợi phần lớn công việc và trách nhiệm của mình.”

Chắc chắn, tất cả chúng ta thà nhấm nháp một ly margarita trên bãi biển hơn là ở nơi làm việc, nhưng nếu bạn có thể thức dậy vào mỗi buổi sáng và cảm thấy hào hứng với vai trò của mình, bạn đang có một khởi đầu tuyệt vời.

Bạn có kết nối vững chắc với thế giới bên ngoài

Con người chúng ta là những sinh vật xã hội, và chúng ta cần những kết nối thực sự để cảm thấy hạnh phúc và viên mãn. “Cuộc sống của chúng ta giao thoa với hàng trăm, nếu không phải hàng nghìn người mỗi ngày, có thể là trên đường đi làm, tại phòng tập thể dục hoặc trực tuyến. Hãy xem cách bạn tiếp cận những tương tác này với những người khác”, Menser-Lust nói với tôi. “Bạn tiếp cận những cơ hội này với sự nhiệt tình hay thờ ơ? Nếu bạn thấy rằng mình cởi mở hơn trong việc tương tác với những người khác, bạn có nhiều khả năng có được những kết nối tích cực và do đó cảm thấy hạnh phúc gia tăng.” Vì vậy, lần tới khi bạn đang xếp hàng tại quán cà phê yêu thích của mình, hãy bắt chuyện với người đứng sau bạn. Rất có thể cả hai bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn (và có nhiều caffein hơn!).

Bạn đã trải qua sự kết nối tinh thần thực sự

Nói chuyện nhỏ với những người quen rất tốt để tạo kết nối, nhưng để thực sự hạnh phúc, bạn cần có những mối quan hệ sâu sắc hơn. “Sự thân mật không chỉ có trong các mối quan hệ lãng mạn; điều này còn bao gồm những người trong cuộc sống của bạn mà bạn yêu quý và cảm thấy có mối liên hệ với họ. Mối quan hệ thân mật thường là những mối quan hệ khó khăn nhất. Tuy nhiên, chúng ta cần mức độ kết nối này trong cuộc sống của mình để phát triển mạnh, “Menser-Lust giải thích. “Những mối quan hệ thành công là những mối quan hệ có sự chấp nhận và tôn trọng lẫn nhau vượt trội hơn những lần bị chỉ trích và khinh thường.”

Bạn có thể tách biệt công việc và cuộc sống cá nhân

Mặc dù điều quan trọng là phải có công việc ý nghĩa mà bạn cảm thấy hứng thú, nhưng đừng để nó chiếm lấy toàn bộ cuộc sống của bạn. Sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống lành mạnh sẽ giúp bạn trẻ hóa và vui vẻ.

“Cho dù bạn làm việc cho chính mình hay có chủ, bạn nhất định phải dành một lượng thời gian đáng kể để làm việc. Cảm thấy giàu có và được trao quyền vào cuối ngày làm việc là một dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy bạn có thái độ tích cực đối với công việc của mình”, Menser – Lust nói với tôi. “Tuy nhiên, có những người cảm thấy thờ ơ hoặc bị gánh nặng bởi vị trí của họ. Có thể ghét công việc của bạn và vẫn hạnh phúc trong cuộc sống. Vấn đề nảy sinh khi danh tính của bạn liên quan trực tiếp đến công việc của bạn.” Đảm bảo rằng bạn cũng đang nuôi dưỡng những đam mê và các mối quan hệ bên ngoài văn phòng.

“Bạn không chỉ là công việc của bạn. Tôi thường thấy điều này xuất hiện như một vấn đề khi mọi người rời bỏ công việc với hy vọng rằng công việc tiếp theo sẽ khiến họ hạnh phúc hơn, nhưng nó không”, Menser-Lust chia sẻ. “Mẫu số chung luôn là bạn.”

Bạn có giá trị cốt lõi của mình cần hướng đến

 

Những người hạnh phúc cảm thấy thoải mái với bản thân và giá trị của chính họ. “Giá trị về cơ bản là những đặc điểm mà chúng ta coi là ưu tiên và giúp định hướng các quyết định trong cuộc sống của chúng ta. Sống phù hợp với giá trị của bạn có nghĩa là bạn cảm thấy hài lòng với công việc hàng ngày và những gì bạn đã chọn để dành thời gian trong ngày”, Menser- Lust. “Ví dụ, nếu tôi coi trọng gia đình, tôi đã dành một phần thời gian của mình cho gia đình. Hiểu được giá trị của bản thân có nghĩa là bạn biết điều gì khiến bạn hạnh phúc và điều gì không.” Hãy xem lịch trình hàng ngày của bạn. Nó có phản ánh giá trị thực của bạn không?

“Nó cũng có thể cảnh báo bạn về những gì bạn cần ưu tiên để bạn có thể cảm thấy hạnh phúc hơn,” Menser-Lust nói. “Nếu tôi coi trọng gia đình, nhưng không có thời gian đáng kể với họ trong tuần này, rất có thể tôi cảm thấy bất hòa giữa con người của tôi và con người tôi muốn trở thành. Giá trị cốt lõi của tôi là la bàn bên trong dẫn lối để tôi tìm đến hạnh phúc. “

Bạn ưu tiên thời gian cho bản thân

Những người hạnh phúc dành thời gian cho các giá trị của họ, và một trong những giá trị đó phải là chính bạn. Hãy xem lại lịch trình hàng tuần của bạn và đảm bảo rằng bạn đã dành cho mình một khoảng thời gian riêng để tập hợp lại và kiểm tra. “Hãy dành cho bản thân thời gian đặc biệt. Hãy dành 10 đến 15 phút mỗi ngày để ở bên bản thân và thư giãn”, Tiến sĩ Walfish khuyên. “Bạn sẽ ngạc nhiên khi điều này thử thách như thế nào khi bạn bị vợ / chồng và con cái quấn quít bên bạn.

Phải làm gì nếu bạn không chắc mình có hạnh phúc không

Vì vậy, điều gì xảy ra nếu bạn đã đọc qua danh sách này và không thực hành những thói quen hạnh phúc này? Trước hết, đừng hoảng sợ. “Khi chúng ta không thực sự hạnh phúc, điều này không có nghĩa là chúng ta đang bị trầm cảm hoàn toàn”, Jessica Meiman, nhà trị liệu tâm lý ở thành phố New York, nói với tôi. “Thường xuyên hơn không, đó là cảm giác bất ổn và thiếu động lực nói chung là những dấu hiệu cho thấy bạn không thực sự hạnh phúc với nơi ở của mình.”

Meiman khuyên bạn nên tự hỏi bản thân một số câu hỏi. Bạn có đang ưu tiên sức khỏe của bản thân bằng việc ngủ đủ giấc và ăn ngon? Bạn có đang dành thời gian cho những việc thực sự quan trọng với bạn không? Bạn có sở thích hoặc mối quan tâm mà bạn yêu thích? Suy nghĩ đầu tiên của bạn khi thức dậy mỗi sáng là gì? 

Những người hạnh phúc không phải lúc nào cũng cảm thấy hạnh phúc

Những người hạnh phúc hầu hết đều hạnh phúc, nhưng đừng tự tạo áp lực cho bản thân để cảm thấy thoải mái cả ngày, mỗi ngày. Thử thách và thất vọng xuất hiện, và không tốt cho sức khỏe nếu chỉ phủ bóng lên chúng mà không cảm nhận được cảm xúc.

“Để hạnh phúc thực sự không thể không kể đến cảm giác buồn bã và những cảm xúc khó chịu khác. Cuộc sống không phải là một con đường bánh bèo. Hạnh phúc không thể giống như cầu vồng và hoa và nắng. Điều đó không thực tế, và cuối cùng những kỳ vọng đó sẽ rời bỏ bạn Meiman giải thích. “Những người thực sự hạnh phúc có thể ngồi trong tâm trạng khó chịu. Họ cảm nhận được cảm xúc của mình khi xuất hiện, không phán xét hay xấu hổ. Hạnh phúc thực sự phải nằm trong tầm kiểm soát của bạn; không ai hoặc vật nào có thể quyết định bạn có thực sự hạnh phúc hay không.”

Sau khi đọc xong bài này, bạn có còn thắc mắc hạnh phúc là gì nữa hay không? Hạnh phúc được tích hợp từ những điều nhỏ bé trong cuộc sống của bạn. Hãy luôn nhớ rằng: Hạnh phúc trong tầm tay mình bạn nhé. Lúc đó, bạn sẽ cảm thấy cuộc sống của mình tươi đẹp hơn rất nhiều. 

Lược dịch: Minh Anh

Ảnh từ Shutterstock

Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh là cây bút chính của chuyên mục Đời sống - Giáo dục. Thông qua những bài viết và chia sẻ, Minh Anh muốn truyền tải đến người đọc tư duy tích cực và cách thức để có cuộc sống vui vẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.