Bắt đầu một ngày mới với tâm trạng vui vẻ

Bắt đầu một ngày mới với tâm trạng vui vẻ

Có những ngày chỉ là … những ngày tồi tệ. Một số trong số chúng bắt đầu tuyệt vời và từ từ xấu đi theo thời gian, và những người khác thực sự tồi tệ ngay từ đầu. Bạn thức dậy với tâm trạng vô cùng khó chịu vì bất cứ lý do gì, hoặc bạn làm đổ ly cà phê khi đang cố pha một cốc cho một buổi sáng vui vẻ (vâng, điều đó đã xảy ra với tôi), hoặc bạn nghĩ rằng mình còn nhiều thời gian, nhưng hóa ra không phải thế, hay cảm thấy có vô số thời gian và không biết phải làm gì với chúng. Một số ngày, bạn chỉ có cảm giác như không có lựa chọn nào khác ngoài cáu kỉnh suốt cả ngày.

Còn tin tốt là gì? Có những việc hữu ích mà bạn có thể làm sẽ giúp bạn bắt đầu một ngày mới của mình một cách tốt đẹp. Những việc có thể – và sẽ – hiệu quả giúp bản thân bạn có tâm trạng vui vẻ đầu ngày. Mặc dù tất nhiên bạn vẫn sẽ trải qua những ngày tồi tệ và tâm trạng chán chường từ lần này đến lần khác nhưng những việc hữu ích mà mình liệt kê dưới đây sẽ tạo ra sự thúc đẩy cho tâm trạng của bạn đến từ việc bạn biết rằng bạn có thể bắt đầu một ngày mới bằng cách bình thường.

Khác với việc chỉ đơn giản là cổ vũ bản thân sau khi cảm thấy chán nản, bắt đầu ngày mới với tâm trạng vui vẻ có thể thiết lập giai điệu cho thời gian còn lại trong ngày. Kết hợp một số mẹo này và bạn sẽ bắt đầu ngày mới của mình với tâm trạng tốt nhất từ ​​trước đến nay!

Phá vỡ những điều không tốt đã thành tiền lệ

Hãy coi điều này là “nuông chiều chính mình”, mặc dù chỉ là ở quy mô nhỏ hơn nhiều. Hãy nghĩ ra điều gì đó mà bạn có thể làm tốt cho bản thân và sau đó dành thời gian trong ngày để thực sự làm điều đó.

Alice Domar, Tiến sĩ, nhà tâm lý học và đồng tác giả của Live a Little! Phá vỡ các quy tắc sẽ không phá vỡ sức khỏe của bạn, nói với Woman’s Day rằng khi cô thường xuyên thức dậy sớm trong chuyến tham quan sách và đến chợ nông sản địa phương để tìm trái cây tươi, những rung cảm tốt đẹp mà nó bồi đắp sẽ mang lại suốt cả ngày. Hãy đối xử tử tế và quan tâm đến bản thân — hàng ngày.

Kết nối với nhiều màu sắc tươi sáng

Tận dụng tâm lý học màu sắc để khiến bản thân cảm thấy vui vẻ và tràn đầy năng lượng hơn. Màu đỏ và tím giúp tăng cường năng lượng cho bạn, trong khi màu xanh lá cây và vàng khiến bạn vui vẻ. Leslie Harrington, người sáng lập LH Color, một công ty tư vấn ở Old Greenwich, Connecticut, nói với Health rằng màu đỏ và tím khiến bạn tràn đầy sinh lực hơn vì chúng khiến cơ thể sản xuất nhiều adrenaline hơn, khiến bạn cảm thấy có thể làm được bất cứ điều gì.

Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2013 cho thấy mọi người kết nối màu xanh lá cây với hạnh phúc, hy vọng, thoải mái và phấn khích. Thêm một chút màu xanh vào ngày của bạn chắc chắn sẽ giúp bạn bắt đầu với tâm trạng tốt.

Cảm nhận lòng biết ơn từ sâu trong tâm hồn

Hãy dành một vài phút mỗi ngày để bày tỏ lòng biết ơn. Lập danh sách biết ơn – bằng văn bản hoặc bằng lời nói. Đôi khi, khi bạn trải qua một ngày khó khăn, có thể khó nhớ những điều bạn biết ơn. Liệt kê chúng ra có thể giúp ích.

Ngoài ra, theo Harvard Healthbeat, bày tỏ lòng biết ơn có thể giúp cảm thấy hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn và tích cực hơn, cũng như có nhiều khả năng giải quyết các trở ngại và tình huống căng thẳng hơn.

Dành một chút thời gian để thu mình lại

danh-mot-chut-thoi-gian-de-thu-minh-lai

Cho dù bạn cuộn tròn với một con vật cưng, một người thân yêu, một em bé hay chỉ nhận được một cái ôm từ một người bạn, động chạm có thể giúp bạn có tâm trạng tốt hơn. Theo nghiên cứu được thực hiện bởi Viện nghiên cứu về cảm ứng tại Đại học Y khoa Miami, chạm vào có thể làm giảm đau, tăng cường chức năng miễn dịch và dẫn đến mức độ tỉnh táo cao hơn.

Bạn có biết cảm giác ấm áp và mờ nhạt mà bạn có được sau khi âu yếm ai đó hay điều gì đó không? Nó không phải là tất cả trong đầu của bạn, vì vậy hãy thu gọn lại.

Thiền định

thien-dinh

Thực hành thiền định thường xuyên có thể mang lại cho bạn cảm giác vững vàng và bình an. Theo mindbodygreen, thậm chí chỉ cần dành một chút thời gian để chú ý đến hơi thở của bạn và có mặt cũng có thể giúp bạn có một tư duy tốt hơn nhiều để bắt đầu ngày mới.

Tuy nhiên, bạn không cần phải làm bất cứ điều gì đặc biệt, nếu bạn muốn sử dụng thần chú hoặc ứng dụng thiền, những công cụ đó có thể giúp bạn phát triển quá trình luyện tập theo thời gian.

Nhún nhảy chút thôi

Tạo một danh sách phát nâng cao, đầy đủ các bài hát bạn thích để nhảy và hát theo, và tổ chức cho mình một bữa tiệc khiêu vũ buổi sáng nhỏ. Thêm âm nhạc vui vẻ vào thói quen của bạn là cách hoàn hảo để cải thiện tâm trạng của bạn. Ngoài ra, theo một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên Tạp chí Tâm lý Tích cực), nghe nhạc vui vẻ có thể khiến người nghe hạnh phúc hơn trong khoảng hai tuần. Không tệ, cho một thay đổi nhỏ!

Bạn có thể nhận thấy rằng một giai điệu hấp dẫn sẽ đánh thức bạn và khiến bạn ngay lập tức cảm thấy nhẹ nhàng hơn một chút, vì vậy, một cách tự nhiên, thêm âm nhạc bạn yêu thích vào thói quen buổi sáng bình thường của bạn sẽ giúp bạn có một chút hiệu quả mà có thể chuyển sang phần còn lại trong ngày của bạn .

Vươn mình hoặc tập một thể dục ngắn

Bắt đầu ngày mới của bạn với một chút giãn cơ nhẹ nhàng, tập yoga nhanh, tập vài bài Pilates hoặc tập luyện nhanh. Nó không cần phải quá cường độ cao, nhưng theo nghiên cứu năm 2006 được công bố trên Tạp chí Y tế Dự phòng, tập thể dục thường xuyên làm giảm cảm giác lo lắng, trầm cảm và rối loạn thần kinh.

Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên Tạp chí Y tế Dự phòng Hoa Kỳ (thông qua Đại học Toronto), 25 nghiên cứu riêng biệt được thực hiện trong suốt 26 năm cho thấy rằng ngay cả các hoạt động như làm vườn hoặc đi bộ trong 20 phút Mỗi ngày có thể ngăn ngừa trầm cảm, bất kể người đó ở độ tuổi nào. Điều đó chắc chắn để bắt đầu một ngày của bạn với một lưu ý tích cực!

Cho phép bản thân với một buổi sáng khởi đầu nhẹ nhàng

Không có gì tồi tệ hơn việc thức dậy, chạy vội vã và đến nơi làm việc, trường học hoặc bất cứ nơi nào khác mà bạn có thể phải đi trong cảm giác khó chịu, căng thẳng và lo lắng. Vâng, để cho một buổi sáng nhẹ nhàng hơn có thể yêu cầu bạn thức dậy sớm hơn một chút, nhưng điều đó sẽ đáng để bạn thoải mái trong ngày, thay vì lao vào nó và mệt nhoài.

Christine Louise Hohlbaum, tác giả cuốn Sức mạnh của sự chậm rãi, nói với Health rằng “cách bạn bắt đầu buổi sáng thông báo cách bạn dành thời gian còn lại trong ngày.” Ngoài ra, Hohlbaum nói thêm, một chiếc đồng hồ báo thức khắc nghiệt, khắc nghiệt “làm tăng nhịp đập của bạn từ trạng thái nghỉ ngơi sang trạng thái báo động.” Điều đó có nghĩa là bạn bắt đầu buổi sáng của mình với sự kích động và lo lắng ngay từ khi bắt đầu đi. Một thức uống buổi sáng ấm áp, có lẽ là một chút yoga, thời gian đọc sách, hoặc tắm mát mẻ thư giãn, tất cả đều có thể giúp bạn tạo ra một cảm giác dễ dàng để bắt đầu ngày mới.

Lên kế hoạch và lập mục tiêu cho ngày mới

Kết thúc một ngày của bạn với việc thiết lập ý định và bắt đầu với một chút lưu tâm, có thể hành động, thiết lập mục tiêu có thể thúc đẩy bản thân trong ngày và cho phép bạn thức dậy với cảm giác như bạn đã làm việc hiệu quả một chút. Như Domonique Bertolucci, tác giả của The Kindness Pact, đã nói với Allure, “Hãy kết thúc một ngày của bạn một cách bình tĩnh.” Cô ấy tiếp tục, “Tôi cố gắng có hai suy nghĩ trước khi đi ngủ: lòng biết ơn về những gì đã xảy ra ngày hôm đó, và đặt ra dự định cho ngày mai.”

Là một phần của loạt chương trình SuperSoul Sunday của Oprah, Tony Robbins chọn nơi Bertolucci rời đi, mô tả nghi lễ tri ân buổi sáng của anh ấy. “Tôi làm … ba phút rưỡi thuần túy biết ơn về ba điều. Và tôi chọn một trong những điều đó để trở nên đơn giản … Gió vào mặt tôi, khuôn mặt của các con tôi – bất cứ điều gì. Hãy bắt đầu một ngày của bạn để vun đắp điều đó .. .đường tới hạnh phúc. ” Sau đó, anh ấy dành một vài phút tập trung vào “ba kết quả hoặc kết quả mà [anh ấy] thực sự cam kết,” cảm thấy những chiến thắng đó như thể chúng đã xảy ra.

Ăn sáng với đầy đủ dinh dưỡng

Tổng hợp một bữa ăn sáng cân bằng với đầy đủ men vi sinh để giúp cải thiện tâm trạng của bạn. Theo một nghiên cứu năm 2013 từ các nhà nghiên cứu tại Đại học McMaster (Canada), việc kết hợp probiotics, ví dụ, có trong sữa chua và kefir, giúp thúc đẩy cái gọi là “trục não bộ”, có thể làm giảm cảm giác lo lắng và trầm cảm. . Nếu bạn cảm thấy hơi chán nản ngay khi mới thức dậy, một bữa sáng chứa men vi sinh có thể giúp cải thiện tâm trạng của bạn một chút.

Thức dậy với hoa

Hóa ra, giữ hoa trong nhà – để bạn nhìn thấy chúng khi thức dậy – có thể cải thiện tâm trạng và năng lượng của bạn cho cả ngày. Theo một bài báo trên tạp chí The Harvard Crimson, một nghiên cứu về hành vi của nhà nghiên cứu tâm lý học Nancy L. Etcoff của Trường Y Harvard đã phát hiện ra rằng hoa có thể giúp bạn thư giãn cũng như tăng cường năng lượng và khiến bạn trở nên nhân ái hơn trong công việc.

Mặc dù nghiên cứu của Etcoff được tài trợ bởi ngành công nghiệp hoa, nhưng bằng chứng cho thấy rằng một bó hoa nở đẹp thực sự có thể giúp bạn có tâm trạng tốt, giúp bạn nâng cao tinh thần mà bạn có thể cần để giải quyết một ngày của mình. Etcoff chia sẻ: “Buổi sáng hóa ra là một hiện tượng có thật, với những tâm trạng tích cực – ví dụ như hạnh phúc, thân thiện và ấm áp – thể hiện nhiều hơn trong ngày. “Thật thú vị, khi chúng tôi đặt một bó hoa nhỏ vào thói quen buổi sáng của họ, mọi người rất thích.”

Sáng tạo

Bắt đầu ngày mới của bạn với một chút sáng tạo. Cho dù đó là phác thảo hay vẽ tranh, viết nhật ký – hoặc một cái gì đó hoàn toàn khác – việc đầu tiên sáng tạo vào buổi sáng có thể giúp bạn có tâm trạng thoải mái trong suốt thời gian còn lại của ngày.

Theo một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên Tạp chí Y tế Công cộng Hoa Kỳ, những nỗ lực sáng tạo có thể giúp xoa dịu những tác nhân gây căng thẳng về tâm lý, hành vi và sinh lý. Vượt qua mọi trở ngại có thể xuất hiện trong ngày bằng cách ưu tiên thời gian sáng tạo của bạn. Tâm trạng của bạn sẽ cảm ơn bạn.

Đảm bảo bạn ngủ đủ giấc

Điều này nghe thì cảm thấy có chút ngớ ngẩn. Để thức dậy với tâm trạng vui vẻ, sảng khoái và sẵn sàng cho một ngày mới, bạn cần ngủ đủ giấc. Theo The Huffington Post, bạn cũng sẽ thức dậy lạc quan hơn về một ngày bình minh nếu bạn ngủ đủ giấc vào đêm hôm trước.

Ngoài ra, theo một nghiên cứu năm 2010 từ Trường Y Harvard, ngủ đủ giấc rất quan trọng đối với quá trình xử lý nhận thức, điều này sẽ khiến bạn cảm thấy tỉnh táo và hồi sinh hơn trong ngày, thay vì uể oải và mệt mỏi. Điều đó sẽ thúc đẩy tâm trạng của bất kỳ ai.

Yêu bản thân, tâm trạng tốt

Bắt đầu ngày mới với tâm trạng tốt có thể đơn giản như việc bạn thực sự chăm sóc bản thân: ngủ đủ giấc, ăn sáng đầy đủ, bắt đầu ngày mới, tập thể dục nhẹ nhàng và cho phép bản thân có thời gian để sáng tạo.

Mặc dù những điều tồi tệ vẫn có thể xảy ra, nhưng đối xử tử tế với bản thân bằng một số điều đầu tiên trong buổi sáng có thể tạo nên sự khác biệt. Ưu tiên các mẹo này sẽ giúp bạn có cơ hội nâng tầm cá nhân, mang lại cho bạn sự thúc đẩy bạn cần để xử lý bất cứ điều gì xảy ra theo cách của bạn, với một chút duyên dáng hơn. Đó sẽ là một ngày tuyệt vời!

Lược dịch: Minh Anh

Ảnh từ Shutterstock

Minh Anh

Minh Anh

Minh Anh là cây bút chính của chuyên mục Đời sống - Giáo dục. Thông qua những bài viết và chia sẻ, Minh Anh muốn truyền tải đến người đọc tư duy tích cực và cách thức để có cuộc sống vui vẻ.

3 thoughts on “Bắt đầu một ngày mới với tâm trạng vui vẻ

  1. Cám ơn team nhé vì những bài chia sẻ hữu ích. Mình sẽ thử để cuộc sống mình ý nghĩa hơn mỗi ngày.

  2. Admin ơi, bạn có cách nào để comment trên Mobi tiện hơn không? Bởi vì commnet trên Mobi nó (trang web) yêu cầu nhiều thứ quá như: Tên, Email… trong khi mình chỉ cần thả một comment thôi.

    Cảm ơn Admin.

Leave a Reply

Your email address will not be published.